UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Số vụ tự tử gia tăng cho thấy sự bế tắc của người lao động

Đã đến lúc Giáo hội ủng hộ họ

Ngày 28 tháng 12 năm 2012

Số vụ tự tử gia tăng cho thấy sự bế tắc của người lao động

Cuối năm được đánh dấu bởi một loạt vụ tự sát bi kịch

Hôm 21-12, hai ngày sau khi Juliana Park Geun-hye được bầu làm tổng thống, một viên chức công đoàn treo cổ tự vẫn trong văn phòng. Trong thư tuyệt mệnh, ông viết ông cảm thấy lòng tan nát và không thể chịu đựng nổi 5 năm dưới chính quyền của bà Park.

Ông còn bày tỏ sự chán ghét đối với công ty Các ngành Công nghiệp nặng Hanjin của ông, công ty đã kiện đòi công đoàn của ông bồi thường 15,8 tỷ won (14,7 triệu Mỹ kim) sau khi công đoàn kêu gọi đình công.

“Trong một xã hội mà đồng tiền là quan trọng nhất và là cùng đích, sống thậm chí còn khó hơn chết”, ông viết.

Một ngày sau, một cựu công đoàn viên khác nhảy lầu tự tử từ trên căn hộ ở tầng 19 xuống. Cách đây 6 năm ông thành lập công đoàn tại nơi làm việc. Ông cùng đồng nghiệp đình công và bị nhân viên bảo vệ công ty đánh nhừ tử và sau đó bị đuổi việc. Nỗi chán nản theo đuổi ông kể từ đó.

Cuối cùng, vào ngày lễ Giáng sinh, thêm một nhà hoạt động lao động nữa treo cổ tự sát. Chủ tịch hội người lao động tại đại học Nghiên cứu Nước ngoài Hankuk cũng bị sa thải vì cầm đầu đình công vào năm 2007, sau đó được phục chức sau khi kháng nghị lên tòa. Nhưng vụ kiện làm ông tê liệt tài chính.

Điều gì khiến những người này có hành động cực đoan phải kết liễu cuộc sống quý báu của mình?

“Cái chết của họ cho thấy nỗi bất bình của người lao động trong nước này đang dâng lên đến mức tột đỉnh. Dưới chế độ tư bản chủ nghĩa hiện nay, họ đang bị đẩy vào cảnh nghèo khổ. Xã hội này hưởng phồn vinh nhưng không có mạng lưới an ninh xã hội thỏa đáng cho họ”, linh mục Vincent Jang Dong-hun nói.

“Ngoài ra, kết quả bầu cử khiến họ bị sốc. Họ nghĩ có thể thay đổi tình hình nếu đảng đối lập thắng cử, nhưng họ đã bị thất bại. Đó là điều khiến họ bày tỏ cảm xúc một cách cực đoan như thế”.

Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc (KCTU) cũng cho rằng các vụ tự tử này là do cảm giác thất vọng và tương lai ngày càng mù mịt. Giảm sản xuất, tăng lao động thời vụ, thuê gia công bên ngoài và đàn áp các hoạt động của công đoàn tất cả được xem là nhân tố.

Bàn về các trường hợp tự sát gần đây, một nhân viên KCTU nói: “Họ muốn thay đổi thể chế không chỉ vì hạnh phúc cá nhân mà còn vì quyền làm việc và kiếm sống trong tôn trọng. Nhưng hy vọng của chúng ta nổ tung như một bong bóng”.

Tổng thống đắc cử Park là con gái của cố tổng thống Park Chung-hee. Ông đi tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa Hàn Quốc, nhưng hết sức hà khắc. Và hầu hết thành quả của cuộc công nghiệp hóa đó rơi vào tay các tập đoàn lớn và chính trị gia, chứ không phải người lao động.

Con gái ông hứa sẽ làm việc để có “đoàn kết lớn”, bao gồm những người không ủng hộ bà. Nhưng loạt vụ tự sát này dường như cho thấy người lao động không tin bà.

Trong tình cảnh này, Giáo hội chúng ta có thể và nên làm gì?

Hội đồng giám mục Hàn Quốc phát hành thông điệp ngắn chúc mừng bà Juliana Park, và chỉ ra rằng “Hàn Quốc có thể đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa là nhờ người lao động”. Hội đồng thúc giục bà Park “ghi nhớ sự hy sinh của họ và an ủi đất nước đang bị tổn thương vì chia rẽ và đối lập”.

Trong khi đó, Giáo hội tiếp tục nhiều hoạt động và sứ vụ khác nhau, tư vấn và vận động đẩy mạnh văn hóa và chất lượng cuộc sống cho người dân ở mọi tầng lớp xã hội.

Nhưng cha Jang so sánh những nỗ lực này giống như “mời bác sĩ đến sau khi bệnh nhân đã chết”. Ngài muốn thấy có sự thay đổi cơ bản trong phương pháp tiếp cận của Giáo hội.

“Giáo hội cần nhận ra chủ nghĩa tư bản là ngớ ngẩn, hiểu được nó đang tàn phá xã hội và đi đầu trong việc hình thành một thế giới quan khác coi trọng cuộc sống của những người bị loại ra bên lề xã hội”, ngài nói.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ngài. Giáo hội chúng ta được trang bị vũ khí chống các tệ nạn xã hội. Giáo huấn của Giáo hội hoàn toàn công nhận quyền lợi của người lao động trên tìm kiếm lợi ích.

Đã đến lúc Giáo hội thật sự đứng bên cạnh người yếu đuối và thường dân. Kitô hữu nên nhận thức hơn giáo huấn của Giáo hội về các vấn đề xã hội – cũng như quyết tâm sống theo các giáo huấn này.

John Choi là nhà báo ở Seoul

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng