UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tự do tôn giáo là quyền tự do thiêng liêng

Đàn áp Đức Giám mục Ma làm ảnh hưởng đến mọi công dân

Ngày 30 tháng 12 năm 2012

Tự do tôn giáo là quyền tự do thiêng liêng

Tôi đã chứng kiến thời khắc lịch sử vào ngày 07-07 khi Đức Giám mục Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải trịnh trọng đoan hứa sẽ bảo vệ niềm tin của mình đến cùng.

Khi ấy ông chỉ tay lên trời tuyên bố rằng “Con người nhìn thấy bên ngoài, Thiên Chúa nhìn thấu tâm can. Điều đó là thật. Con người hoạch định mọi việc, Thiên Chúa hoàn thiện nó”.

Khi hồi tưởng lại, sự ấm áp vẫn tràn ngập trái tim tôi. Tôi như thấy hình ảnh Chúa Giê-su nơi Đức Cha Ma và càng khiến tôi có thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc rằng ông đích thực là chiếc xương sườn của Giáo hội công giáo Trung Quốc đang suy yếu.

Đức Cha Ma bị quản thúc từ khi nhậm chức Giám mục và việc đàn áp này cũng không phải là trường hợp cá biệt tại Trung Quốc.

Các linh mục và tu sĩ thường xuyên bị thẩm vấn và ép buộc tham dự những cuộc tẩy não được gọi là “lớp học”. Các chủng viện lớn, nhỏ bị đình chỉ hoạt động, bề trên chủng viện thì bị thuyên chuyển. Tất cả những việc tồi tệ này đều không nằm ngoài kế hoạch phá hoại đã được vạch sẵn.

Xét về phương diện quyền lực chính trị, chúng ta đã thua cuộc. Đối với họ, chúng tôi chẳng khác những chú cừu non yếu đuối. Nhưng không, thực sự chúng tôi đã chiến thắng cách vẻ vang. Đức tin của chúng tôi được tôi luyện. Tinh thần của chúng tôi được nâng lên một cách mạnh mẽ. Trong khi Đảng cộng sản đánh mất đi tính cao thượng, sự khách quan và lòng dân, là những thứ mà một quốc gia hùng mạnh buộc phải có.

Trong suốt những năm đầu của nền Cộng hòa nhân dân, chế độ cộng sản đã thẳng tay chà đạp niềm tin tôn giáo của chúng tôi và che đậy bằng “lòng yêu nước”. Từ những năm cuối của thập niên 1970 khi có chính sách mở cửa, Đảng cộng sản duy trì sách o ép tôn giáo cho đến nay.

Chuyện của Đức Cha Ma là ví dụ điển hình khi vấn đề tôn giáo trở thành cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa các cơ quan quyền lực. Họ không chỉ xâm phạm quyền tự do cá nhân, xúc phạm nhân quyền mà còn vi phạm nghiêm trọng khi tước quyền tự do tôn giáo quy định trong Hiến pháp.

Sau khi có sự chuyển giao quyền lực trong Bộ chính trị của Đảng cộng sản, các tổ chức bù nhìn của chính phủ – tổ chức Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA) và Hội đồng giám mục Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ tấn phong đối với Đức Cha Ma.

Phó chủ tịch CCPA Liu Yuanlong đã giải thích rằng động thái này là vấn đề nội bộ của Giáo hội Trung quốc. Khi chính trị lạm dụng bạo lực, tuyên bố như thế là sai lầm. Nếu đây đơn thuần là vấn đề nội bộ vô hại, tại sao Giám mục Ma lại bị quản thúc? Và việc quản thúc sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, khi một công dân vi phạm pháp luật, họ sẽ bị khởi tố. Trường hợp Đức Cha Ma, ông không là tù nhân chính trị hay tội phạm hình sự. Các nhà chức trách cũng không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào chống lại ông. Ông chỉ là người theo đuổi tự do chính trị, không hề vi phạm pháp luật nhưng lại bị tước quyền tự do cá nhân.

Việc từ chối nhân quyền và sự tự do mà Hiến pháp bảo vệ cũng như quyền lực trong tay kẻ mạnh chứng tỏ công lý đang bị xem nhẹ. Chẳng phải ông Tập Cận Bình, tân tổng bí thư ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố rằng hiến pháp là trên hết sao?

Một chiến dịch quy mô kêu gọi chống tham nhũng đã được khởi xướng sau đại hội đại biểu toàn quốc, và nhiều người cho rằng quá trình này sẽ hướng tới việc cải cách tư pháp – đặc biệt khi thông điệp được truyền tải trên internet – rất đông giới trí thức trẻ hưởng ứng tích cực, không có sự hoài nghi, chỉ có một niềm hy vọng vào sự thay đổi thực sự.

Những blogger và nhà hoạt động trên mạng không dùng bạo lực. Họ chỉ đơn thuần mong muốn các quyền cơ bản của con người ghi trong Hiến pháp được tôn trọng.

Là một cư dân Trung Quốc (Tôi không dám nhận mình là công dân bởi lẽ tôi không thực sự được hưởng các quyền lợi như những công dân khác khi tôi là người công giáo), tôi cần các quyền này và Đức giám mục Ma cũng thế

Shi Feng – bút danh của một người công giáo sống ở Trung Quốc đại lục

Tin bài liên quan:

Bắc Kinh xác nhận thu hồi quyết định tấn phong cho Đức cha Ma

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng