UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giải pháp cân đối lương thực thế giới trong năm 2013

Trên thế giới hiện nay có gần 1 tỉ người đang nghèo đói bên cạnh đó là hơn 1 tỉ người khác trong tình trạng dư cân hoặc béo phì. Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng mất cân đối trên trong năm mới 2013.

Ngày 2 tháng 1 năm 2013

Giải pháp cân đối lương thực thế giới trong năm 2013

Khi bước sang năm mới, rất nhiều người sẽ nghĩ đến kế hoạch và hứa hẹn trong việc cải thiện vấn đề sức khỏe và cân nặng của mình.

Nhưng chúng tôi lại nghĩ đến việc thu hút thêm nhiều nông dân, các nhà hoạch định chính sách, nhu cầu ăn uống mới của xã hội hay những giải pháp to lớn khác để cải thiện hệ thống lương thực thực phẩm – đó sẽ là những thay đổi thực sự tác động lâu dài đến ruộng đồng, văn phòng hay khắp nơi trên địa cầu.

Chúng tôi có 13 giải pháp giúp thế giới khắc phục tình trạng nghèo đói cho gần 1 tỷ người và giúp hơn 1 tỷ người khác đang phải chịu đựng tình trạng thừa cân và béo phì. Đây là một số điều trong 13 công cụ – hãy sử dụng chúng cho năm 2013!

Trồng trọt trong thành phố: Việc tạo ra lương thực thực phẩm không chỉ có thể dừng ở những cánh đồng hay nhà xưởng. Chúng vẫn đang được tạo ra ngay tại các thành phố. Ở Kibera, Kenya, khu ổ chuột lớn nhất châu Phi, người nông dân ươm giống một số loại rau bản địa và bán lại cho vùng nông thôn. Hay tại nhà hàng Bell Book & Candle ở thành phố New York, khách hàng sẽ được thưởng thức hương thảo, cà chua, anh đào, rau diếp lá cải, và một số loại thực phẩm khác đặc biệt – được trồng tại một khu vườn bố trí trên nóc nhà của nhà hàng.

Tạo cách tiếp cận hiệu quả: Các cửa hàng tạp hóa ở Oakland, Calif., và Fresh Moves ở Chicago phát triển loại hình cửa hàng tạp hóa di động chuyên kinh doanh thực phẩm ít có ở địa phương, với giá rẻ, tạo điều kiện cho người có thu nhập nhấp có cơ hội lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể thay vì bánh kẹo hay sô-đa.

Nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng: Michael Pollan chuyên gia về thực phẩm khuyên rằng không nên đưa vào cơ thể những thứ mà thế hệ ông cha chúng ta chưa từng biết đến. Hãy ăn nhiều trái cây, rau củ, và các thực phẩm không chứa chất bảo quản hay các chất phụ gia khác.

Hãy chăm chỉ nấu nướng: Ở Anh và Mỹ, các lớp học kinh tế gia đình bị cắt giảm là nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay hầu hết thiếu những kỹ năng nấu nướng cơ bản. Các đầu bếp hàng đầu Jamie Oliver, Alice Waters, và Bill Telepan hiện đang cộng tác với các trường học để dạy trẻ em cách chế biến món ăn lành mạnh và dinh dưỡng.

Tạo không khí ăn uống vui vẻ: Theo nhóm Hartman, gần một nữa người dân Mỹ dùng bữa một mình. Trong khi, việc chia sẻ bữa cơm gia đình hoặc với bạn bè giúp tăng thêm sự gắn kết và mối giao tiếp. Các nghiên cứu gần đây cũng chứng mình rằng những đứa trẻ thường xuyên dùng bữa với gia đình thường hạnh phúc và vững vàng hơn những đứa trẻ khác.

Hãy ăn nhiều rau: Gần 2 tỷ người trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng dẫn đến kém phát triển. Và Trung tâm Rau củ thế giới đang giúp đỡ nông dân châu Phi và châu Á trồng những loại rau quý cũng như giá trị dinh dưỡng cao để giúp cải thiện không chỉ vấn đề sức khỏe mà còn vấn đề kinh tế ở những nước này.

Chống lãng phí thực phẩm:  Khoảng một phần ba thực phẩm bị bỏ phí- tại những cánh đồng, khi vận chuyển, bảo quản và chính tại nhà chúng ta. Các sáng kiến như chương trình Love Food, Hate Waste – Quý trọng thực phẩm, Căm ghét lãng phí – cung cấp cho mọi người những mẹo vặt trong việc phân chia khẩu phần ăn hợp lí, lựa chọn công thức nấu nướng tận dụng thực phẩm nhất, hay những nông dân tại Bolivia sử dụng sức nóng năng lượng mặt trời trong việc sấy bảo quản thực phẩm.

Khuyến khích giới trẻ tham gia: Một khi làm nông nghiệp cũng đòi hỏi trí tuệ và mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều người trong giới trẻ sẽ nhận định ngành lương thực thực phẩm là một cơ hội việc làm hấp dẫn. Trên khắp vùng cận Saharan của châu Phi, điện thoại và mạng internet đã giúp cung cấp những thông tin về thời tiết cũng như thị trường rất hữu ích cho người nông dân. Còn ở Mỹ, hệ thống Food Corps đang hướng dẫn sinh viên cách trồng trọt và chế biến thực phẩm, mở ra một tương lai khỏe khoắn và lành mạnh.

Bảo vệ công nhân: Công nhân làm việc cho trang trại và các xí nghiệp thực phẩm trên khắp thế giới đang đấu tranh đòi tăng lương và cải thiện môi trường làm việc. Ở Zimbabwe, Công đoàn khối nông nghiệp và nông thôn của Zimbabwe đã bảo vệ công nhân khỏi sự lạm dụng lao động. Ở Mỹ, Công đoàn của người lao động Immokalee cũng vừa thuyết phục thành công Trader Joe’s and Chipotle đóng bảo hiểm cho người hái cà chua tại Florida với mức phí 1 xu trên mỗi đồng bảng Anh tiền công.

Nhận thức tầm quan trọng của người nông dân: Người nông dân không đơn thuần là những người làm nông nghiệp, mà họ còn là những nhà kinh tế, quản lý đất đai, là những nhà giáo dục, chia sẻ kiến thức giữa cộng đồng của họ. Slow Food International đã làm việc với nông dân khắp thế giới, và giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của mình trong việc bảo tồn sinh thái cũng như văn hóa.

Nguồn:

Christian Science Monitor (13 solutions to improve the world’s food supply in 2013)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng