UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trí thức kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người

Gần 800 người đã ký tên ủng hộ lời kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người và hủy bỏ Điều 88 Bộ Luật hình sự

Ngày 2 tháng 1 năm 2013

Trí thức kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người

Blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị quy kết tội tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật hình sự

Gần 800 người gồm nhân sĩ, trí thức hàng đầu tại Việt Nam và hải ngoại đã ký vào bản kêu gọi chính quyền thực thi quyền con người và hủy bỏ Điều 88 Bộ Luật hình sự cũng như cho phép được biểu tình. Trong số những người ký tên này còn có giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Vinh và bảy linh mục Công giáo.

“Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm” – các nhà trí thức yêu cầu.

Nội dung lời kêu gọi được đăng tải trên trang Boxit Việt Nam hôm 28-12 vừa qua – đúng vào ngày tòa án Nhân dân TP.HCM xử phúc thẩm ba bloggers của Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do.

Quyền con người bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội và biểu tình – các nhà trí thức nói.

“Chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” – các trí thức kêu gọi.

Theo các nhà trí thức, Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Thực chất, quy định này đang “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm”.

“Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ”.

“Nhưng với Điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị” – văn bản viết.

Bằng chứng là nhiều người “đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam”.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP cũng yêu cầu được hủy bỏ vì đây là “một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến”.

Chính vì thế, những người ký tên yêu cầu nhà nước “trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88 BLHS”.

Hôm 28-12, Tòa án Nhân dân TP.HCM xử y án đối với blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Maria Tạ Phong Tần sau khi họ không nhận “tội tuyên truyền chống nhà nước” như đã bị cáo buộc.

Trong phiên phúc thẩm chỉ có bị cáo Phan Thanh Hải (AnhbaSaigon) được giảm án từ bốn năm xuống ba năm tù giam sau khi ông Hải thừa nhận tội.

Trước đó vào tháng Chín, Toà án tuyên án 12 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, 10 năm tù đối với bà Marie Tạ Phong Tần, chủ blog Công lý và sự thật, và Phan Thanh Hải tức blogger Anh Ba Sài Gòn bốn năm tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước, theo khoản 2 điều 88 Bộ luật hình sự.

Tin bài liên quan:

Trí thức Việt Nam phản đối hộ chiếu có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc

Trí thức bênh vực người biểu tình chống Trung Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng