Đức Thánh cha gửi thông điệp cho Giáo hội Campuchia

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gởi sứ điệp truyền hình hiếm hoi cho cộng đoàn Công giáo nhỏ ở Campuchia nhân kỷ niệm bản dịch đầu tiên các tài liệu chính thức của Giáo hội bằng tiếng Khmer.

Sứ điệp của Đức Bênêđictô được trình chiếu hôm 7-1, ngày kết thúc hội nghị toàn quốc của Giáo hội Campuchia tại Phnom Penh. Hội nghị thảo luận về Công đồng Vatican II.

Đức Bênêđictô nhắc lại “thời kỳ bất ổn đã đẩy đất nước anh chị em vào bóng tối” dưới chế độ Khmer Đỏ.

Cộng đoàn Công giáo Campuchia bị bách hại và gần như biến mất dưới chế độ độc tài Maoist từ năm 1975-1979 và nhà thờ chính tòa Phnom Penh bị san bằng.

Sau đó Thánh lễ đầu tiên được cử hành vào năm 1990 và 90% người Công giáo trong quốc gia này chỉ được rửa tội trong những năm gần đây.

Theo thống kê của Giáo hội, hiện nay Campuchia có khoảng 20.000 người Công giáo, chưa tới 1% tổng số dân.

Hạt đại diện tông tòa Campuchia, do Đức Giám mục thừa sai người Pháp Olivier Schmitthaeusler cai quản, gần đây đã mua đất trong thủ đô để xây nhà thờ chính tòa mới.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha tuyên dương “lòng tin, can đảm và trung kiên” của các mục tử và Kitô hữu Campuchia đã hy sinh “cao cả làm chứng cho chân lý Tin mừng”.

“Hãy nhớ cầu nguyện cho các anh chị em đã đổ máu trên các cánh đồng lúa này” – ngài nhấn mạnh.

“Bằng chứng này đã trở thành sức mạnh tinh thần vô giá trong việc tái thiết cộng đoàn Giáo hội trong đất nước anh chị em”, ngài nói thêm.

Đức Bênêđictô còn mời gọi người Công giáo Campuchia “làm men trong bột của xã hội anh chị em, làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô dành cho mọi người, xây dựng tình huynh đệ với các thành viên thuộc các truyền thống tôn giáo khác, và bước đi trên con đường công lý và bác ái”.

Vào cuối hội nghị, bản dịch các văn kiện Công đồng Vatican II bằng tiếng Khmer và Giáo lý Hội thánh Công giáo được phân phát cho mọi người.

Những bản văn này “sẽ giúp anh chị em hiểu rõ hơn giáo huấn của Giáo hội và trưởng thành trong đức tin” – Đức Thánh cha nói.

Bản giáo lý mới bằng tiếng địa phương “sẽ là công cụ quý giá cho tất cả các cộng đoàn và hội đoàn tín hữu củng cố các nội dung kinh Tin kính và giáo lý Công giáo, trong Năm Đức tin” – Đức cha Schmitthaeusler phát biểu với hãng thông tấn Vatican Fides.

Sứ điệp của Đức Bênêđictô giúp họ “cảm thấy họ thật sự thuộc về Giáo hội hoàn vũ” – ngài nhấn mạnh.

Theo Đức cha Schmitthaeusler, ngài sang Rôma tham dự Thượng Hội đồng Giám mục về tân phúc âm hóa hồi tháng 10 năm ngoái, Campuchia có đa số là Phật tử nên Giáo hội “một lần nữa lại đang trải qua thời Công vụ Tông đồ, lần đầu tiên rao giảng Tin mừng”.

Ngài nói đất nước này là “nơi thí nghiệm truyền giáo trong một thế giới Phật giáo”.

Ngài nhấn mạnh đến thông điệp vị tha của Giáo hội trong quốc gia đầy chứng tích chiến tranh này và nói Giáo hội được đánh giá cao vì “đánh động lòng người, giản dị, thân thiện, năng cầu nguyện và hoan hỉ”.

Tin bài liên quan:

Vài ghi nhận từ bầu cử ở Campuchia