UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hoa Kỳ “quan ngại” bản án dành cho 14 thanh niên Kitô giáo

Các bị cáo bị kết án tù từ 3-13 năm sau phiên tòa sơ thẩm kéo dài suốt hai ngày qua

Ngày 10 tháng 1 năm 2013

Hoa Kỳ “quan ngại” bản án dành cho 14 thanh niên Kitô giáo

Phiên tòa xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ quan ngại trước mức án mà Việt Nam dành cho 14 thanh niên Công giáo và Tin lành và yêu cầu Việt Nam trả tự do cho họ.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại khi hay tin Toà án Nhân dân Tối cao Tỉnh Nghệ An đã kết án 14 blogger Công giáo Dòng Chúa Cứu Thế về các tội danh liên quan đến việc họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận. Những blogger này đã bị kết án về tội danh “lật đổ chính quyền” (Điều 79) và nhận án tù từ 3 đến 13 năm” – theo thông cáo của đại sứ quán phát hành ngay sau phiên tòa.

Hôm qua, Tòa án Nhân dân thành phố Vinh tuyên án Phanxicô Xaviê Đặng Xuân Diệu, Phaolô Lê Văn Sơn và Hồ Đức Hòa, mỗi người là 13 năm tù giam. Sau khi mãn hạn tù họ còn bị quản chế thêm năm năm nữa.

Những người còn lại lãnh mức án từ 3-9 năm tù giam và chịu sự quản chế từ 2-3 năm sau khi mãn hạn tù.

Người được hưởng án treo duy nhất là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.

14 người gồm Phanxicô Xaviê Đặng Xuân Diệu, Phaolô Lê Văn Sơn, Phêrô Nguyễn Đình Cương, Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Gioan Baotixita Thái Văn Dung, Phaolô Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và Đặng Ngọc Minh.

Trong đó bốn người là Hồ Đức Hòa, Phanxicô Xaviê Đặng Xuân Diệu, Phaolô Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị truy tố theo khoản 1 Điều 79 Bộ luật hình sự với cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. 10 người còn lại thì bị truy tố theo theo khoản 2 Điều 79, cũng bị cáo buộc với tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền’.

Các bị cáo bị bắt vào tháng 8-2011, có một người bị bắt từ tháng 12-2011.

Phiên tòa kéo dài trong hai ngày 8 và 9-1 đã thu hút sự chú ý của các trang báo mạng.

Các trang mạng xã hội cho biết hàng trăm cảnh sát, dân phòng và côn đồ chốt tại các con đường gần tòa án nhằm ngăn chặn người dân và thân nhân của các bị cáo tham dự phiên tòa.

Mặc dù bị ngăn chặn, thời tiết lạnh buốt và đang có mưa nhưng hàng trăm người vẫn kiên trì cầu nguyện dưới mưa để ủng hộ cho các nạn nhân.

Các trang mạng Công giáo cho biết các linh mục FX Đinh Văn Minh, Giuse Phạm Ngọc Quang, Nguyễn Ngọc Nam, Nguyễn Đình Thục đã có mặt để hiệp thông với các nạn nhân. Cha Thục và giáo dân cầm tay nhau cầu nguyện và hát Kinh Hòa bình. Trong lúc mọi người đang cầu nguyện thì dân phòng, công an đến đàn áp và giải tán.

Có ít nhất 8 người đã bị bắt. Bà Nguyễn Thị Hóa – mẹ của anh Phêrô Nguyễn Đình Cương – bị đánh đập phải đưa đi cấp cứu hai lần.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin “hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An tham gia bảo vệ phiên tòa”.

Tờ nhật báo này nói rằng 14 bị cáo đã tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ của Việt Tân tại Thái Lan, Campuchia, Philippines và Mỹ từ năm 2010; đồng thời nhận tiền của tổ chức này. Nhóm này do Hồ Đức Hòa, 38 tuổi, cầm đầu.

Một số người bị cáo buộc đã “tham gia biểu tình về vấn đề biển đảo, gây rối an ninh, trật tự”, viết các bài “tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc bầu cử Quốc hội, đòi đa nguyên, đa đảng” và phát tán trên internet.

“Sau huấn luyện, tổ chức Tân Việt đã cấp kinh phí, phương tiện cho nhóm này hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đầu năm 2012 những người này lần lượt bị công an các tỉnh truy bắt” – tờ báo viết.

Hôm 9-1 báo này nói rằng các bị cáo Cương, Minh, Duyệt, Oai, Hùng Anh, Xuân Anh, Nhật và Phúc khai nhận rõ các hành vi phạm tội của mình. “Các bị cáo này tỏ ra ăn năn, hối lỗi và đề nghị pháp luật giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, để sớm có cơ hội trở về với gia đình”.

Thế nhưng, các trang mạng nói rằng tất cả các bị cáo đều không nhận tội. Bị cáo Nguyễn Văn Duyệt còn dõng dạc nói lời sau cùng trước tòa: “Chỉ có Chúa Kitô là niềm Cậy trông, là Tình yêu và là Sự thật. Xin gửi đến tất cả mọi người lời cầu chúc bình an!”

Còn sinh viên Trần Minh Nhật thì nói rằng: “Cầu mong xã hội Việt Nam sớm có được sự thật và công lý. Tôi chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam này!”

Hoa kỳ nói: “Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam”.

“Hành xử của chính quyền đối với những cá nhân này tỏ ra không phù hợp với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự. Chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức” – thông cáo nói.

Tin bài liên quan:

Tòa không giảm án cho các thanh niên Công giáo

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Việt Nam thả những người bất đồng chính kiến

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng