UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bangladesh quốc hữu hóa hàng ngàn trường học

Các cơ sở giáo dục của Công giáo vẫn còn độc lập

Ngày 11 tháng 1 năm 2013

Bangladesh quốc hữu hóa hàng ngàn trường học

Chính phủ dự định quốc hữu hóa hàng ngàn trường tiểu học tư thục - Ảnh: Chandan Robert Rebeiro

Chính phủ thông báo hôm 9-1 rằng họ sẽ quốc hữu hóa tất cả các trường tiểu học tư thục trong nước ngoại trừ các cơ sở Công giáo.

Quyết định quốc hữu hóa sẽ được thực hiện đầy đủ vào tháng Giêng năm tới và sẽ có 26.193 trường tiểu học tư thục được chính phủ tài trợ toàn bộ mỗi năm hơn 12 tỷ taka (150 triệu Mỹ kim), theo Bộ Giáo dục đại chúng và tiểu học.

Giáo dục tiểu học ở Bangladesh gồm từ lớp một đến lớp năm và được hoàn toàn miễn phí tại các trường công.

Thủ tướng Shiekh Hasina đưa ra thông báo này tại cuộc họp giáo viên tiểu học tại Dhaka. Bà còn nhấn mạnh giáo viên cần duy trì các chuẩn mực và nâng cao trình độ chuyên môn.

“Quốc hữu hóa không có nghĩa là thầy cô sẽ không chú ý thỏa đáng đến công việc giảng dạy của mình. Thầy cô sẽ phải tiếp tục duy trì các chuẩn mực” – bà nói và thêm rằng bà muốn thấy giáo viên dạy học sinh như thể học sinh là con của họ.

Thông báo này được giáo viên tại cuộc họp vỗ tay hoan nghênh. Quốc hữu hóa là tin vui đối với hàng chục ngàn giáo viên ở khu vực tư thục vùng nông thôn, vốn phải vất vả nuôi sống gia đình bằng đồng lương và lợi ích ít ỏi trong nhiều năm qua.

Nhiều người buộc phải dạy thêm để kiếm đủ sống và việc này làm giảm sút chất lượng giảng dạy trên lớp.

“Chúng tôi đã yêu cầu quốc hữu hóa 22 năm nay. Tôi cám ơn chính phủ cuối cùng đã chú ý đến tiếng kêu cứu của chúng tôi” – hiệu trưởng Sukomol Chandra Barmon nói.

Các giáo viên như Barmon nói bây giờ họ có thể hy vọng có tiền lương và lợi ích cao hơn nhiều khi trở thành nhân viên nhà nước.

“Lương tôi 4.950 taka một tháng. Khi quốc hữu hóa, lương tôi sẽ tăng lên khoảng 10.000” – Barmon phát biểu với ucanews.com.

Tuy nhiên, khoảng 302 trường tiểu học do Giáo hội Công giáo quản lý sẽ không nằm trong chương trình quốc hữu hóa.

Ban Giáo dục Công giáo Bangladesh của Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh (BCEB) giám sát khoảng 500 trường phổ thông và đại học trên cả nước; trong đó có nhiều trường xếp hàng đầu.

Sư huynh dòng Thánh Giá là thư ký BCEB Bijoy Rodrigues nói không có trường nào của Giáo hội muốn bị quốc hữu hóa, vì họ thấy trước các vấn đề trong tương lai chẳng hạn như chính phủ can thiệp vào các hoạt động của nhà trường. Ngoài ra, giáo viên đã được trả lương cao rồi và hưởng được nhiều lợi ích.

“Chính phủ sẽ hoàn toàn kiểm soát các trường quốc hữu hóa, đồng nghĩa với thiếu kiểm soát việc bổ nhiệm giáo viên và tiêu chuẩn giáo dục” – sư huynh Rodrigues nhận xét.

Trong 20 năm qua, có ít nhất 10 trường của Giáo hội bị quốc hữu hóa và chất lượng giáo dục giảm mạnh, thầy nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng