UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người giúp việc nhà ở châu Á bị đối xử tệ nhất thế giới

Báo cáo mới của ILO vẽ lên bức tranh kinh hoàng về hoàn cảnh của những người giúp việc nhà

Ngày 11 tháng 1 năm 2013

Người giúp việc nhà ở châu Á bị đối xử tệ nhất thế giới

Philippines có khung pháp lý cho phụ nữ giúp việc nhà

Người giúp việc nhà ở châu Á bị đối xử tồi tệ nhất trên thế giới, theo báo cáo mới phát hành hôm 9-1 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Trong số 21,5 triệu người giúp việc nhà ở châu Á – Thái Bình Dương, chỉ có 3% được phép nghỉ làm một ngày mỗi tuần so với khoảng phân nửa trong toàn bộ số quản gia, người hầu và người làm vườn được thuê mướn trên toàn thế giới, theo báo cáo của ILO.

Tương tự, chỉ 1% người giúp việc nhà trong khu vực này được làm việc trong khoảng thời gian hàng tuần tối đa theo luật định so với ¾ người giúp việc nhà ở Mỹ Latinh.

Châu Á xếp loại đặc biệt thấp về phép nghỉ hộ sản, một dấu chỉ quyền lợi chính cho phụ nữ vì phụ nữ chiếm 80% tổng số người giúp việc nhà trên toàn thế giới.

Chỉ 12% trong khu vực hưởng được các quyền này, theo báo cáo, trong khi ở Mỹ Latinh mọi phụ nữ đều được phép nghỉ hộ sản.

Yoshiteru Uramoto, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ILO, lưu ý Philippines là một trong ba quốc gia – trong đó có Uruguary và Mauritius – đã thông qua hiệp định mới về người giúp việc nhà đề ra khung quản lý theo pháp luật. Các quốc gia khác trong khu vực sắp sửa làm như thế, ông nói thêm.

“Một số nước châu Á như Thái Lan, Philippines và Singapore đang đi đúng hướng về cải cách lao động là điều đáng khích lệ. Nhưng báo cáo này cho thấy nhiều nước cần có nhiều hành động hơn” – ông Uramoto nhấn mạnh.

Tại châu Á, Ấn Độ có nhiều người giúp việc nhà nhất với 4,2 triệu người, tiếp theo là Indonesia có 2,4 triệu người và Philippines có 1,9 triệu. Cứ trong 13 phụ nữ trong khu vực này thì có một người được thuê giúp việc nhà.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng