UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hồi giáo Shi’ite yêu cầu quân đội bảo vệ sau các vụ tấn công khủng bố

Những người đưa tang không mai táng nạn nhân khi đảng đối lập tổ chức tuyệt thực

Ngày 14 tháng 1 năm 2013

Hồi giáo Shi’ite yêu cầu quân đội bảo vệ sau các vụ tấn công khủng bố

Người Shi'ite khiêng thi thể nạn nhân đi biểu tình phản đối

Giáo sĩ dòng Shi’ite thúc giục tín đồ tham gia các cuộc biểu tình hòa bình sau vụ giết hại hơn 100 người trong các vụ đánh bom liều chết có tổ chức hôm thứ Năm tuần trước.

“Hãy ra đường phản đối vụ thảm sát này. Thời tiết lạnh rét này đã làm rung động cả thế giới trừ nhà cầm quyền của chúng ta. Đây là sự thử thách lòng nhẫn nại của chúng ta” – Allama Raja Nasir Abbas Jaffari, đứng đầu Shia Majlis Wahdat e Muslimeen (MWM), kêu gọi.

Ông đưa ra lời kêu gọi này vào tối thứ Sáu tuần trước cho gia đình các nạn nhân bị đánh bom đang phong tỏa đường Alamdar ở Quetta, nơi có một kẻ đánh bom liều chết cho nổ phòng chơi bia trong khu đa số người Shia, và một kẻ nữa nhắm vào các phóng viên và nhà báo.

“Tôi thúc giục tổng thống sa thải thống đốc hèn nhát của chúng tôi, hiện đang ở nước ngoài. Ông ta cũng là kẻ sát nhân của chúng tôi” – Jaffari nói.

Sau vụ đánh bom, người Hồi giáo Shi’ite yêu cầu quân đội can thiệp trong tỉnh Balochistan bằng cách khiêng quan tài phong tỏa đường Alamdar.

Sau đó thi thể nạn nhân được đưa đến imambargah, hội trường tôn giáo của người Shi’ite.

“Chúng tôi sẽ không mai táng người thân cho đến khi chính quyền tỉnh được chuyển giao cho quân đội. Không có sự lựa chọn nào khác” – Bostan Ali Khushtnand, một trong những người đưa đám tang bất chấp thời tiết lạnh 7 độ C tham gia cuộc phản đối.

Khushtnand ngồi đọc kinh Qu’ran cả đêm bên quan tài ba người thân trẻ tuổi.

“Nhiệt độ xuống thấp hơn vào ban đêm khi trời đổ mưa nhưng chúng tôi không đi và cúi đầu ngồi im. Không ai trong chúng tôi tìm chỗ núp. Chúng tôi sẵn sàng chịu bom đạn” – anh nói.

Theo báo cáo mới đây của MWM, gần 800 người Hồi giáo Shia bị giết hại từ khi đảng cầm quyền Nhân dân Pakistan lên nắm quyền vào năm 2008.

Nhóm này khẳng định tỉnh Balochistan đứng đầu về số người chết, có 156 người bị giết trong các vụ tấn công có chủ ý, trong đó có hai học giả tôn giáo bị chặt đầu.

“Chúng ta đang chứng kiến buổi đầu của một nạn tàn sát mới. Cho đến nay chưa có quan chức chính quyền nào liên lạc với chúng tôi. Quan chức chính quyền tỉnh đam mê quyền lực và tham nhũng” – Abdul Khaiq Hazara thuộc Đảng Dân chủ Hazara phát biểu.

Các lãnh đạo đảng tổ chức biểu tình ngồi tuyệt thực để yêu cầu bảo vệ các cộng đồng Shia trong tỉnh.

“Cuộc tuyệt thực này sẽ diễn ra trong 72 giờ và chúng tôi chờ chính quyền liên bang chú ý quan tâm chỉ đạo quân đội chống bọn khủng bố, trong đó đa số được các quan chức chính quyền tỉnh ủng hộ”, Hazara nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng