UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Những thăng trầm của Giáo hội Philippines

Qua một năm đầy thăng trầm, người thua cuộc thật sự vẫn là người nghèo

Ngày 14 tháng 1 năm 2013

Những thăng trầm của Giáo hội Philippines

Nhà báo Joe Torres

Người Công giáo Philippines với khoảng 80 triệu người theo ước tính của chính phủ, chứng kiến muôn mặt của vui mừng và đau khổ trong đời sống Giáo hội trong năm qua.

Thời điểm “hạnh phúc nhất” là lúc phong thánh cho Thánh Pedro Calungsod và lúc phong hồng y cho Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle.

Nhưng cũng có “lúc buồn nhất”, đặc biệt là các giám mục Công giáo đã thất bại trong việc phản đối nhà nước thông qua dự luật Sức khỏe sinh sản (RH) gây tranh cãi.

Cũng không thiếu những cuộc tranh cãi được báo đài trong nước và ngay cả nước ngoài chú ý.

Đức ông Cristobal Garcia của tổng giáo phận Cebu bị đình chỉ và bị cách toàn bộ chức vụ theo lệnh của Tòa Thánh sau khi có báo cáo về lạm dụng trẻ em và tình nghi liên quan đến buôn ngà voi bất hợp pháp.

Điều mọi người mong đợi đã xảy ra là Thánh Calungsod được phong thánh và quốc hội thông qua luật bảo vệ sức khỏe sinh sản mặc cho các giám mục liên tục lên án.

Điều mọi người ngạc nhiên là Đức cha Tagle được nâng lên hồng y và vụ của Đức ông Garcia ở Cebu mặc dù ai cũng biết quấy rối tình dục xảy ra ở Mỹ vào năm 1980 và 1984.

Nhưng âm thanh của những câu chuyện về các thánh, các giám mục và linh mục lại vang vọng hơn nỗi khốn cùng của dân Chúa đang hứng chịu thảm họa, đói nghèo và bách hại trong các vùng nông thôn.

Nhân viên Giáo hội và giáo dân ở Mindanao đã phải đối mặt sự phẫn nộ của những kẻ khủng bố vũ trang và quân đội vì đứng về phía người bản xứ và nông dân nghèo.

Nữ tu dòng Biển Đức Stella Matutina và nữ tu dòng Mông Triệu Julita Encarnacion bị buộc tội làm việc với phiến quân Maoist phản đối các dự án khai thác mỏ.

Các thừa sai, linh mục và nhà hoạt động vạch trần các hoạt động bất hợp pháp bị xem là theo “cộng sản” để biện minh cho các vụ bắt người bất ngờ.

Không thiếu những lời đe dọa giết hại người nghèo và mục tử của họ ở miền quê ngay cả khi đa số các giám mục và các nhóm “tôn giáo” nịnh bợ phát hành thông cáo chống dự luật RH và kêu gọi đóng góp “ủng hộ anh chị em nghèo khổ của chúng ta”.

Đây là lúc thật sự xấu nhất của Giáo hội tại Philippines: Khi một giám mục trong tỉnh Bulacan nói với những nông dân phản đối dự án chính phủ rằng họ không được hoan nghênh trong giáo phận.

Lúc vui nhất thật sự là khi một số tu sĩ như tu sĩ dòng Phanxicô Pete Montallana sống chung với người nghèo trong các khu nhà ổ chuột để làm chứng cho Tin mừng và dâng Thánh lễ giữa những ngôi nhà xiêu vẹo.

Thách thức đối với Giáo hội Philippines không phải là “ảnh hưởng đang bị suy yếu” sau khi thất bại trong cuộc đấu tranh chống RH. Thách thức thật sự là Giáo hội dường như không còn xem người nghèo và những vấn đề của họ là thành phần cốt yếu trong việc sống Tin mừng quan trọng như lời dạy của các giám mục và linh mục.

Năm 2012 có thể có những lúc tốt nhất và xấu nhất, nhưng năm 2013 vẫn có thể là khởi đầu tốt. Như C.S. Lewis nói: “… mọi thứ đều có thể. Một ngày nào đó, Chúa muốn, chúng ta sẽ thành công”.

Joe Torres là trưởng ban UCAN Philippines ở Manila

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng