UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lòng sùng mộ tượng Black Nazarene của người Philippines

Lòng mộ đạo của người Philippines là quả cảm nhưng cần thay đổi

Ngày 15 tháng 1 năm 2013

Lòng sùng mộ tượng Black Nazarene của người Philippines

Những người sùng mộ bao quanh bức tượng Black Nazarene trong cuộc rước kiệu hàng năm

Không gì có thể ngăn cản anh Julian Vincent Mendoza, 30 tuổi và là cha của ba đứa con, thực hiện lời hứa mà anh đã cam kết cách đây bảy năm. Anh cùng vợ và các con đã băng qua một biển người sùng mộ tượng Black Nazarene ở quận Quiapo, thủ đô Manila.

Mục đích của Julian và của đám đông khổng lồ khoảng chín triệu người tại buổi lễ năm nay là chạm tay vào được bức tượng hoặc chộp được dây thừng dùng để kéo chiếc xe chở bức tượng trong buổi rước kiệu dài 15 giờ.

Cái nóng ngột ngạt và mùi hôi của đám đông chen lấn – lúc sang trái, lúc sang phải, lúc nhào tới trước và lúc lùi lại phía sau giống như dòng nước đại dương bị mất phương hướng – không là gì so với lòng sùng mộ cuồng nhiệt của người dân đối với bức tượng Chúa Giêsu bằng gỗ có kích thước bằng người thật được các tu sĩ dòng Augustin mang từ Mexicô đến Philippines năm 1606.

Đại úy cảnh sát Rodolfo Samoranos thề bảo vệ tượng Black Nazarene cho đến hết đời ông. Ông khẳng định lời cầu nguyện của ông cho đứa con trai bị bệnh bạch cầu đã được nhậm lời.

“Nhờ lòng Chúa thương xót, con tôi giờ đã khỏe mạnh. Đây không chỉ là một phép lạ. Chúa Giêsu nhận lời chúng tôi bởi vì chúng tôi liên kết chặt chẽ với Người” – người đàn ông 52 tuổi giải bày.

Nhưng linh mục Jose Clemente Ignacio, cha sở của quận Quiapo, lại cho rằng “Có nhiều thứ cần được tinh lọc” trong cách bày tỏ niềm tin của người dân.

“Là con người, việc biểu lộ niềm tin của chúng ta cần đạt tới mức độ hoàn hảo” – ngài nói và dẫn chứng những điều mê tín, thậm chí là huyền bí trong cách sùng mộ của người dân.

Ngài cho rằng các nhà lãnh đạo trong Giáo hội cần làm việc nhiều hơn để giúp các tín hữu hiểu được niềm tin của họ và thực hành đúng đắn.

“Bằng việc giáo huấn đúng cách, chúng ta hy vọng các tín hữu sẽ cảm nghiệm được nhiều hơn tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống và hiểu rõ về niềm tin của mình” – cha Ignacio chia sẻ.

Tuy nhiên, cha cảnh báo những người đặt vấn đề về sự thể hiện cuồng nhiệt của các tín hữu đừng vội phán xét.

“Trước tiên chúng ta phải biết tại sao người ta lại bày tỏ niềm tin của họ theo cách như vậy. Những ai hoàn toàn hiểu được tấm lòng của các tín hữu này mới có thể phán xét các hành vi sùng mộ của họ một cách chính xác”, vị linh mục khẳng định.

Nhà làm phim đoạt giải Jim Libiran nói rằng người Philippines vẫn tin có phép lạ mặc dù các nghiên cứu ở các nước khác, đặc biệt là các nước phương Tây, cho thấy rằng tin vào việc chữa lành bằng cách chạm vào hoặc thậm chí đụng đến một tấm vải trên hình ảnh linh thiêng hiện đang suy giảm.

“Một phần đáng kể trong ngành du lịch và ngành chăm sóc sức khỏe của chúng tôi dựa vào việc chữa lành, thư giãn và làm mới sức mạnh của xúc giác. Nếu không tin tôi, anh có thể cảm nghiệm điều đó bằng cách đến một trong 75 trung tâm spa gần nhà anh mà xem” – nhà đạo diễn bộ phim Tribu (Bộ tộc) được quốc tế ca ngợi phát biểu.

Ông ta cho rằng những ai không phải là thành viên nhiệt thành của một tín ngưỡng hay đảng phái chính trị nào, thì không hiểu được rằng “chúng ta là một bộ tộc thích chạm đến ảnh tượng”. Chỉ những khán giả thuần túy, “những người không tham gia vào hoạt động hoặc nghi lễ” mới xem tượng Black Nazarene là một bức tượng gỗ, vị đạo diễn nói thêm.

Sức mạnh và các mối liên hệ với sức mạnh được đặt trên cơ sở nhận thức, trong mắt của những người mộ đạo, tượng Black Nazarene đã trở thành “biểu tượng sống động của một khát vọng tập thể, một người bạn trung thành và kiên nhẫn, một anh hùng, một nhà vô địch, một thần tượng, một nhà lãnh đạo, một người đứng đầu bộ tộc, một Thiên Chúa”.

“Bỏ qua một bên những trang trí mang tính tôn giáo, hãy nhìn vào hành vi, động cơ, đặc điểm của hiện tượng nghi lễ này, và bạn nhận thấy điều gì? Một buổi hòa nhạc của Michael Jackson, một trận quyền anh của Manny Pacquiao, hay một màn biểu diễn của các ngôi sao?” đạo diễn Libiran đặt câu hỏi.

Tu sĩ Christian Buenafe, bề trên dòng Camêlô ở Philippines, cho rằng việc sờ chạm hoặc hôn ảnh tượng “là hoạt động văn hóa” đã trở thành một phần của những biểu tượng và nghi lễ trong hầu hết các tôn giáo.

“Tiếc là một số người đã thái quá đến nỗi họ không còn phân biệt được việc thờ phượng và sùng kính” – vị bề trên nhận định. Truyền thống là những cách thức và thực hành đúc kết từ quá trình phát triển của lịch sử, được tái hiện, cử hành, đổi mới và tiếp tục.

Tu sĩ Buenafe cho rằng các cảm nghiệm niềm tin đa dạng của hàng triệu người mộ đạo cần được đưa ra xem xét kỹ lưỡng, nhưng phổ biến hơn cả là cảm nghiệm được chữa lành, bởi họ tin rằng “có thể vươn đến gần được Chúa Giêsu”.

Linh mục Ignacio cho rằng tin có sự hiện diện của Thần Linh ở những vật và những nơi thánh thiêng là nét tiêu biểu của người châu Á. “Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không thờ bức tượng. Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa, và nếu bức tượng làm cầu nối đưa chúng ta đến với Thiên Chúa, thì chúng ta muốn nối kết với Thiên Chúa qua bức tượng đó” – ngài giải thích thêm.

Tuy nhiên, ngài cũng thừa nhận rằng ngài vẫn đang cố tìm hiểu tâm tình và cuộc sống của người sùng mộ. Và ngài cho rằng việc thiếu hiểu biết giáo lý của giáo dân không phải là lỗi của họ nhưng do thiếu cơ hội học hỏi mà lẽ ra được cung cấp bởi Giáo hội.

“Chúng tôi đã cố gắng để nắm lấy những người đang kéo dây thừng, nhưng chúng tôi chỉ có thể quẹt nhẹ bên ngoài”, vị linh mục cho biết.

Mặt khác, cha Ignacio cũng nói rằng đứng trên quan điểm của những giáo dân bình thường, người ta có thể cảm nhận được sự nhiệt tình và thành tâm của những người sùng mộ.

“Có thể cộng đồng thần học chưa hiểu hết về tâm hồn và đời sống thiêng liêng của người Philippines. Có thể các khuôn mẫu thần học của chúng ta quá mang đậm nét phương Tây và đó là lý do chúng ta dễ dàng lên án lòng sùng đạo của các tín hữu”.

Tuy nhiên, với ông Julian Vincent Mendoza và đại úy cảnh sát Rodolfo Samoranos, không có thảo luận thần học hay hàn lâm viện nào có thể ngăn cản họ gia nhập vào đám đông đang nhễ nhại mồ hôi.

“Tôi biết ơn vì tượng Black Nazarene đã nhậm lời tôi cầu xin ban cho tôi một đứa con trai – Julian nói – Con gái lớn của tôi sắp chết vì bệnh, nhưng con tôi đã bình phục nhờ lời cầu  nguyện”.

Black Nazarene là tượng Chúa Giêsu vác Thánh giá bằng gỗ màu đen có kích thước bằng người thật được cất giữ tại Tiểu Vương cung thánh đường Black Nazarene ở quận Quiapo, Manila, Philippines.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng