UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục được mời gọi giúp đỡ kiến tạo hòa bình

Chính phủ cam kết Kitô hữu sẽ không bị gạt ra bên lề trong khu vực mới lập

Ngày 16 tháng 1 năm 2013

Các giám mục được mời gọi giúp đỡ kiến tạo hòa bình

Phụ nữ Hồi giáo đi bầu cử ở Mindanao

Chính quyền đang kêu gọi các giám mục Công giáo giúp giảm bớt nỗi lo sợ cho rằng một khu vực Moro mới ở Mindanao sẽ tước quyền công dân của Kitô hữu.

“Chúng tôi cần Giáo hội ủng hộ để đạt mục tiêu này” – Miriam Coronel-Ferrer, đứng đầu nhóm thảo luận hòa bình của chính quyền với phiến quân Moro, phát biểu trong cuộc họp gần đây với các lãnh đạo Giáo hội.

Bà thừa nhận các nhóm Kitô hữu lo ngại “tình trạng mất an ninh, vấn đề đất đai và cô lập chính trị sẽ tồi tệ hơn” khi thành lập thực thể chính trị mới sau cuộc thương lượng hòa bình với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF).

Tại cuộc họp, Đức Giám mục phụ tá của Cotabato là Jose Colin Bagaforo nêu lên quan ngại rằng những người không thuộc Moro sẽ không được “tham gia chính trị đầy đủ”.

Coronel-Ferrer cam đoan với các giám mục rằng sẽ có “sự bảo vệ như nhau” dành cho tất cả mọi người trong tổ chức chính trị mới lấy tên là Bangsamoro.

Bà nói tôn trọng các quyền cơ bản của cá nhân và tổ chức được quy định trong đạo luật sẽ được quốc hội thông qua, bao gồm phân chia số ghế cho tất cả các thành phần để bảo đảm vai trò của họ trong việc quản lý.

“Thay đổi quan hệ giữa các đảng … từ thù địch thành bằng hữu đòi hỏi nỗ lực chung của tất cả các khu vực” – Coronel-Ferrer nhận xét.

Bà còn cam đoan rằng có nhiều nơi mở cửa chờ Giáo hội Công giáo tham gia.

“Xin tiếp tục đối thoại với chúng tôi, chúng tôi biết các vị có đài phát thanh có thể giúp chúng tôi trả lời các vấn đề và đến với nhiều khán thính giả hơn thông qua các cuộc phỏng vấn trên điện thoại” – Coronel-Ferrer mời gọi.

“Nếu các vị có cơ chế nào khác cần thành lập để tham gia đàm phán, xin cho chúng tôi biết vì chúng tôi lúc nào cũng có thể điều chỉnh và thay đổi theo nhu cầu” – bà nói thêm.

Cuộc đối thoại do Ủy ban Đối thoại liên tôn thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo dẫn đầu nhằm làm rõ vai trò của Giáo hội Công giáo trong việc xây dựng hòa bình.

Chính quyền và MILF có được bước đột phá lớn vào tháng 10 năm ngoái khi đi đến “thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ” chấm dứt gần bốn thập niên xung đột ở Mindanao làm thiệt mạng hơn 120.000 người tính cho đến nay.

Tin bài liên quan:

Các nhóm cứu trợ Công giáo đến Mindanao

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng