UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nông dân tự tử là vết nhơ của ngành nông nghiệp Ấn Độ

Ấn Độ bị buộc tội ưu tiên phát triển trên cả sinh mạng nông dân

Ngày 16 tháng 1 năm 2013

Nông dân tự tử là vết nhơ của ngành nông nghiệp Ấn Độ

Nông dân thu hoạch bông vải ở bang Mahya Pradesh

Mặc dù phát triển vượt bậc trong lĩnh vực nông nghiệp, sáu nông dân và người làm công trên nông trại tự tử mỗi ngày ở bang Madhya Pradesh, theo các đảng thuộc phe đối lập trong bang.

Theo số liệu thống kê của chính quyền, khu vực nông nghiệp trong bang miền trung Ấn Độ này phát triển đáng kinh ngạc, tăng 18% cho đến nay theo năm tài chính hiện nay, hơn mức trung bình cả nước khoảng 15%.

Tuy nhiên, những nông dân canh tác nhỏ đang còn phải vất vả kiếm sống hàng ngày và chịu thua trong các vụ cưỡng chế tịch thu đất, khiến nhiều người tự vẫn.

Chính quyền thừa nhận đây là một vấn đề, với 1.541 nông dân và người làm công trên nông trại tự sát trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Mười năm ngoái.

Việc này khiến cho phe đối lập buộc tội chính quyền đặt các doanh nghiệp lớn lên trên lợi ích của nông dân nghèo, chú ý đến số liệu phát triển nhiều hơn và không để ý đến tỷ lệ tự tử.

Họ còn nghi ngờ số liệu tăng trưởng này là không đúng.

“Tăng trưởng nông nghiệp vẽ lên một bức tranh lạc quan nhưng khác hẳn với thực tế”, Govind Yadav, chủ tịch Janata Dal United (Đảng Nhân dân Thống nhất) trong bang, nhận xét.

Badal Saroj, tổng thư ký Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist), nói: “Hiện nay bang này không làm gì để giúp các nông dân nghèo khổ cả, nhưng lại cố tình thu đất của họ để thực hiện các mục đích thương mại”.

“Nông dân buộc phải tự sát vì nông nghiệp khiến họ thua lỗ. Chính phủ bỏ trợ cấp phân bón và điện, và chi phí trang thiết bị cũng như hạt giống cao khiến nghề nông không có lời và cuộc sống của nhà nông bị gạt ra bên lề xã hội trở nên khốn khổ hơn” – ông phát biểu với ucanews.com.

Những nông dân có ít đất canh tác cho biết tiền vay không lãi chính quyền bang dành cho nhà nông không giúp được gì cả, vì tổng chi phí cao nên họ không có lời. Do đó họ không thể trả được nợ ngân hàng.

Shivraj Patel, một nông dân ở quận Satna, mới đây đã tự thiêu sau khi nhân viên ngân hàng cứ đến quấy rầy đòi ông phải trả lại số tiền vay 19.000 rupi (347 Mỹ kim) ông mượn vào năm 2009.

Việc chính quyền bang thu đất nông nghiệp để làm thương mại cũng khiến nông dân tự tử. Nhiều người vẫn chưa được đền bù hay cấp đất ở nơi khác.

Nông dân đã phải dùng nhiều cách phản đối mới lạ như đứng dưới nước sâu đến cổ hay dọa tự thiêu trên giàn thiêu.

Một phái đoàn do chính quyền liên bang bổ nhiệm đã buộc tội chính quyền bang cưỡng chế thu hồi đất canh tác của những người thấp cổ bé họng bằng cách hăm dọa hay dùng các biện pháp bất hợp pháp khác.

Trong khi đó, một số đảng trong vùng thành lập liên minh trong bang chống cưỡng chế thu hồi đất nhằm cứu nông dân khỏi tự vẫn.

Chính quyền bang chỉ nói một số nông dân tự tử là do giá phân bón tăng cao.

Theo RS Tiwari, cựu giáo sư kinh tế tại Học viện Quản lý Bhopal, kế hoạch đẩy mạnh phát triển nông nghiệp của chính quyền bang không giúp mang lại thay đổi gì cho nông dân nghèo.

Theo ông, những nông dân này sẽ không thể sống nổi trừ phi chính quyền có chính sách giúp đỡ họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng