UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha bổ nhiệm sứ thần đầu tiên tại Malaysia

Vai trò dành cho đức tổng giám mục người Mỹ nổi tiếng

Ngày 18 tháng 1 năm 2013

Đức Thánh cha bổ nhiệm sứ thần đầu tiên tại Malaysia

Đức Tổng giám mục Joseph Marino

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm Đức Tổng giám mục người Mỹ Joseph Marino làm Sứ thần Tòa Thánh thường trực đầu tiên tại Malaysia, sau khi quyết định mở một tòa khâm sứ mới tại Kuala Lumpur, vốn được xem là tiến triển hết sức quan trọng trong quan hệ giữa Tòa Thánh và nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á này.

Đức Thánh cha còn bổ nhiệm ngài làm sứ thần tại Timor Leste và đại diện Tòa Thánh tại Brunei Darussalam, Vatican thông báo khi đưa tin bổ nhiệm này hôm thứ Tư. Thông cáo của Vatican không đề cập đến việc mở tòa khâm sứ mới nhưng các nguồn tin xác nhận việc này sẽ xảy ra.

Timor Leste, giành độc lập từ Indonesia năm 2002, là quốc gia có nhiều người Công giáo nhất tại châu Á (927.000 trong số 1,143.000 dân là người Công giáo). Nước này có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Tòa Thánh và có đại sứ thường trực tại Rôma.

Brunei, giành độc lập từ Anh Quốc vào năm 1984, là quốc gia Hồi giáo có 408.000 dân, trong đó có 18.948 người Công giáo, đa số là công nhân lành nghề di cư, do một hạt đại diện tông tòa phục vụ từ năm 2004. Quốc gia này không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh nhưng có đại diện tông tòa tại Giáo hội ở đó.

Đức cha Marino, 50 tuổi, được bổ nhiệm chức vụ mới này là nhờ có nhiều kinh nghiệm ngoại giao. Vào lúc được bổ nhiệm, ngài đang làm sứ thần tại Bangladesh, quốc gia đa số Hồi giáo.

Ngài sinh tại Birmingham, bang Alabama, tháng 1-1953. Ngài lấy bằng triết học và tâm lý tại Trường đại học Scranton ở Pennsylvania, và bằng thần học và thần học Kinh thánh tại đại học Gregorian ở Rôma, trong khi ở tại trường North American (1975-1980).

Sau khi làm công tác mục vụ tại Birmingham (1980-1984), ngài vào học viện ngoại giao của Tòa Thánh tại Rôma năm 1984 và lấy bằng tiến sĩ giáo luật tại đại học Gregorian.

Ngài tham gia ngành ngoại giao của Tòa Thánh năm 1988 và sau đó phục vụ tại Philippines (1988-1991), Uruguay (1991-1994), Nigeria (1994-1997), và Anh Quốc (2004-2008).

Ngài làm việc tại Phủ Quốc vụ khanh tám năm (1997-2004), làm quan chức tại Bộ phận thứ hai của phủ (bộ phận xử lý các vấn đề quan hệ với các nước khác) và sau đó là Slovenia, Croatia, Serbia, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Albania và Moldova.

Trong cuộc chiến Kosovo, ngài tháp tùng Ngoại trưởng Vatican là Đức Tổng giám mục Jean-Louis Tauran đến hội kiến Tổng thống Serbian Slobodan Milosevic vào tháng 4-1999, đại diện Đức Thánh cha Gioan Phaolô II lúc đó trong một nỗ lực thiết lập hòa bình.

Sau đó tháng 3-2003, ngay trước khi xảy ra chiến tranh Iraq, ngài tháp tùng Đức Hồng y Pio Laghi đến Washington DC hội kiến Tổng thống George W Bush, thay mặt Đức Gioan Phaolô II thực hiện một sứ mạng gìn giữ hòa bình tối quan trọng nữa nhằm tránh cuộc chiến sau đó.

Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm sứ thần tại Bangladesh năm 2008 và Đức Hồng y Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, tấn phong ngài làm giám mục tại Birmingham.

Với kinh nghiệm ngoại giao xuyên lục địa sâu rộng này, Đức cha Marino chuyển đến Kuala Lumpur làm đại diện Đức Thánh cha tại đó và mở tòa khâm sứ mới. Ngài sẽ phục vụ Timor Leste và Brunei tại đó.

Diễn biến quan trọng này trong quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Malaysia diễn ra sau khi hai bên nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao lúc Thủ tướng Najib Bin Abdul Razak hội kiến Đức Thánh cha Bênêđictô vào tháng 7-2011.

Ông Najib phát biểu sau cuộc hội kiến đó rằng Malaysia nhất trí về vấn đề này vì nước ông rất muốn chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hòa bình và hòa hợp trên thế giới với các nước có chung mục đích như Vatican.

Trong thực tế, Tòa Thánh đã có quan hệ tốt với Malaysia kể từ khi quốc gia đa sắc tộc và văn hóa này giành được độc lập năm 1957, và giờ đây Tòa Thánh hài lòng khi thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với thành viên sáng lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo).

Malaysia là quốc gia thứ 179 thiết lập quan hệ ngoại giáo với Tòa Thánh. Các nhà quan sát chào đón điều này như một bước tiến đáng kể thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Kitô hữu và người Hồi giáo, không chỉ ở quốc gia 28 triệu dân này mà còn trên khắp thế giới.

Theo thống kê năm 2010, 61,3% dân số Malaysia theo đạo Hồi. Người theo Phật giáo chiếm 19,8%, Kitô hữu chiếm 9,2%, Ấn giáo 6,3%. Khoảng 13% theo Khổng giáo, Lão giáo và các tôn giáo Trung Hoa truyền thống khác, trong khi 0,7% tự nhận là không tôn giáo.

Hầu hết tín đồ Hồi giáo thuộc sắc tộc Malay, nhóm sắc tộc-tôn giáo-ngôn ngữ lớn nhất nước chiếm một nửa dân số. Hiến pháp Liên bang định nghĩa người Malay là người tuyên xưng niềm tin Hồi giáo, nói ngôn ngữ Malay và giữ phong tục Malay.

Giáo hội Công giáo với 929.000 tín hữu có được sự tự do tôn giáo ở Malaysia và dấn thân sâu hơn trong lĩnh vực giáo dục và y tế.

Trong khi Giáo hội tham gia đối thoại với các cộng đồng tôn giáo khác ở Malaysia, thì  đến nay Giáo hội vẫn chưa thể đối thoại công khai với các đại diện chính thức của Hồi giáo bởi vì quan điểm chính thức của Hồi giáo đối với việc đối thoại với những người khác niềm tin thường rất thận trọng. Họ lý luận rằng do Malaysia là quốc gia Hồi giáo nên Hồi giáo không thể được đặt ngang hàng với những tôn giáo khác.

Cho đến nay, Giáo hội vẫn đối mặt với những thách thức to lớn vì những chính sách theo luật Hồi giáo của chính phủ. Luật ở quốc gia này cấm cải đạo một người từ Hồi giáo sang một tôn giáo khác, thế nhưng trong các trường học, trường cao đẳng và đại học của nhà nước, có những hoạt động tích cực nhằm thay đổi tôn giáo của những thanh thiếu niên không theo đạo Hồi và nghiêm cấm việc xây dựng các nơi thờ tự không thuộc Hồi giáo.

Ngoài ra, còn có sự kỳ thị sắc tộc và tôn giáo nơi trường học, trong các tổ chức nhà nước cũng như trong quân đội và các cơ quan chính phủ. Cũng xuất hiện các vấn đề liên quan đến hôn nhân dị giáo, con cái và tòa án Hồi giáo. Việc in ấn bị kiểm soát và các bản Kinh thánh bằng tiếng Malay và Iban đã bị tịch thu do quy định cấm sử dụng một số từ ngữ và ngôn ngữ tôn giáo đối với những người không theo đạo Hồi, chẳng hạn như từ “Allah”.

Với quan hệ ngoại giao đầy đủ và có sứ thần thường trú, Tòa Thánh hy vọng có thể bước vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các quan chức Malaysia về tất cả các vấn đề trên.

(Nguồn: Vatican Insider/La Stampa)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng