UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phóng viên không biên giới kêu gọi Myanmar thêm cải tổ báo chí

Nhóm ủng hộ quyền truyền thông nói vẫn còn những đạo luật hà khắc

Ngày 18 tháng 1 năm 2013

Phóng viên không biên giới kêu gọi Myanmar thêm cải tổ báo chí

Myanmar cần bãi bỏ luật báo chí hiện nay và triển khai những quy định mới cho nhà báo được bảo đảm tiến bộ hơn nữa giữa lúc bắt đầu cởi mở cho giới truyền thông bị gò bó lâu nay ở nước này, theo tổ chức Reporters Without Borders (RWB – Phóng viên không biên giới).

Nhóm ủng hộ quyền truyền thông ở Paris được phép thăm Myanmar lần đầu khi quốc gia này tiến hành các cuộc cải cách lớn, bao gồm chấm dứt việc chính quyền trực tiếp kiểm duyệt báo chí.

RWB nói trong báo cáo rằng không còn nhà báo hay blogger nào trong các nhà tù của Myanmar và các cuộc cải cách ban đầu được xem là “luồng khí trong lành” cho báo chí tư nhân.

“Tin rằng cánh nhà báo đã có thể nói thẳng thắn hơn, cố gắng phát hành các bài báo phê bình nhà chức trách nhưng liền phát hiện ra rằng chính phủ không cải cách nhiều như họ nghĩ” – theo báo cáo phát hành hôm thứ Năm tại Paris.

Vào tháng Tám nhà chức trách ban hành những “hướng dẫn” báo chí như không viết bài chỉ trích chính quyền. RWB nói Myo Mying Maung, trưởng cục kiểm duyệt một thời khiến người ta khiếp sợ, phát biểu với nhóm này rằng hướng dẫn này “chỉ là những đề xuất” mặc dù cánh nhà báo lo ngại.

RWB kêu gọi chính quyền Myanmar quyết cam kết tự do thông tin bằng cách tiến tới bãi bỏ các đạo luật truyền thông “hà khắc” vẫn còn trên giấy tờ và dẹp bỏ bộ thông tin.

Nhóm này còn kêu gọi Myanmar đại tu các phương tiện truyền thông nhà nước và cho phép tất cả các nhà báo tiếp cận các tổ chức chính quyền.

Ủy ban Báo chí mới của Myanmar nên soạn thảo luật và điều lệ bảo vệ phóng viên và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trong khi nhà báo nên đưa tin các nhóm sắc tộc khác nhau trong nước, theo báo cáo.

Tổng thống Thein Sein phát động một loạt cuộc cải tổ sau khi nhậm chức với tư cách là dân thường trên danh nghĩa vào năm 2011, bao gồm cho phép thần tượng phe đối lập từng bị giam Aung San Suu Kyi ngồi vào ghế quốc hội.

Reporters Without Borders trích lời biên tập viên tờ Myanmar Independent Ma Thida nói có hơn 300 tờ báo ở Myanmar nhưng chỉ khoảng 30 tờ “đưa tin này”.

(Nguồn: AFP)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng