UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quỹ tình thân giúp nhiều người vượt qua khó khăn

Người đóng quỹ còn giúp cả người nghèo và bệnh nhân

Ngày 18 tháng 1 năm 2013

Quỹ tình thân giúp nhiều người vượt qua khó khăn

Nhóm Fiat nhiều lần bỏ ống heo để giúp đỡ người nghèo

Ba tháng trước, vợ chồng chị Maria Văn Thị Nhật Tân rơi vào cảnh túng quẫn khi cả hai vợ chồng đều thất nghiệp, không có tiền thuê nhà trọ, không có tiền mua sữa cho đứa con trai tám tháng tuổi.

“Tôi hoàn toàn bế tắc và không biết xoay sở ra sao. Tôi đã chạy đến cầu cứu với cha Uy và nhờ ngài giúp đỡ” – Tân, 26 tuổi, cho biết.

“Nếu không có 10 triệu do các thành viên trong nhóm đóng góp, vợ chồng tôi cũng không biết tính sao. Giờ tôi đã tìm được chỗ trọ ổn định, chồng tôi cũng tìm được việc làm. Tôi rất cảm ơn mọi người đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn” – Tân bày tỏ lòng biết ơn trên facebook.

Nói về nguyên nhân ngài và nhóm Fiat – một nhóm bạn trẻ hàng tuần đi thăm người già, bệnh nhân, người khuyết tật – linh mục Giuse Lê Quang Uy cho biết: “Vợ chồng họ đã tìm đến tôi và hỏi mượn tiền. Tôi có thể lấy tiền từ quỹ giúp cho người nghèo cho họ mượn nhưng làm vậy thì thấy kỳ quá vì đó là tiền dành để giúp người nghèo chứ không phải tiền của cá nhân tôi”.

“Tôi liền nghĩ đến việc lập quỹ tình thân để giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Mỗi người góp một ít tiền để tương trợ nhau lúc ngặt nghèo như thế mới quý”- Cha Uy nói.

Vị linh mục Dòng Chúa Cứu Thế khẳng định thêm “mục đích của tôi là muốn chính các bạn trẻ giúp đỡ nhau chứ không phải tôi giúp các bạn”.

Hình thức góp quỹ được quy định hằng tháng. Mỗi thành viên sẽ đóng 200.000 đồng một tháng. Thành viên nào muốn nhận tiền quỹ sẽ báo với cha Uy trước thời gian chốt quỹ là năm ngày.

Người tham gia có thể nhận hết số tiền hoặc nhận một phần và gửi lại quỹ phần còn lại khi nào cần thì nhận tiếp.

Trường hợp trong một tháng có đến hai ba thành viên muốn nhận tiền thì tiến hành bốc thăm. Người may mắn nhận được tiền có thể chia bớt số tiền cho hai người còn lại nếu họ muốn.

Có 43 thành viên tham gia chương trình có tên Quỹ Tình thân Fiat, với số tiền đóng góp mỗi tháng là 10 triệu đồng. Có người tham gia 2-5 phần hoặc hai người cùng góp chung một phần.

Tháng trước, Clara Anphongso Hồ Thị Quỳnh Như xin nhận 10 triệu đồng từ quỹ tình thân để giúp ba mẹ lo đám cưới cho em trai ở Long An.

Như nói rằng “nếu không có quỹ tình thân tôi cũng không biết xoay sở thế nào để giúp đỡ ba mẹ trong lúc như vầy”. Bà mẹ của một đứa bé hai tuổi đang thất nghiệp cho biết thêm hiện gia đình chị sống rất chật vật, chỉ biết dựa vào đồng lương của chồng. Chồng chị làm cho một công ty bảo hiểm được bảy triệu đồng/tháng

Suốt một năm rưỡi qua, Như, 27 tuổi, đã nộp trên 100 hồ sơ xin việc nhưng chỉ có hai nơi gọi chị đến phỏng vấn và chị cũng chưa có việc làm.

“Tôi thấy đây là một chương trình thật sự ý nghĩa. Nếu tôi vay nợ 10 triệu, tôi sẽ phải trả vốn và lãi cùng một lúc và có thể tôi sẽ không có khả năng trả được nợ. Tôi trả lại bằng cách đóng 200.000 đồng mỗi tháng trong 50 tháng và không phải chịu bất cứ mức lãi suất nào. Điều đó thật sự làm tôi thoải mái và không bị áp lực nợ nần” – Như nói.

Lãi suất cho vay chợ đen từ 5-10% một tháng. Vay 10 triệu mỗi tháng phải đóng lãi từ 500-1 triệu đồng.

Các thành viên còn dùng quỹ này giúp những người nghèo và các bệnh nhân nữa.

Một thành viên khác tham gia chương trình nói rằng chị đã nhận 5 triệu từ quỹ để giúp đỡ một người bạn trong lúc người này phá sản, túng quẫn và có ý định tự tử.

“Cô ta nói với tôi rằng cô ta tuyệt vọng và muốn tự tử vì đã vay mượn khắp nơi mà không ai cho cô mượn xu nào, kể cả những người cô ta từng giúp đỡ” – chị kể.

“Lúc đó tôi thật sự muốn giúp người bạn đáng thương này mà không có tiền. Cuối cùng tôi quyết định tham gia chương trình quỹ tình thân và đã có thể giúp bạn tôi trong lúc khó khăn nhất” – người phụ nữ 31 tuổi khoe.

Chị còn cho biết người bạn của chị đã khóc và nói rằng chính số tiền đó đã nâng đỡ tinh thần cô rất nhiều và khiến cô từ bỏ ý định tử tự.

“Trong cuộc sống, ai cũng có lúc khó khăn và cần đến sự giúp đỡ. Chương trình không chỉ đơn thuần là các thành viên giúp nhau vượt qua khó khăn mà còn là nơi để người trẻ chúng tôi chia sẻ với những người nghèo, những bệnh nhân đau khổ” – một bạn nam yêu cầu không nêu tên nói.

Anh còn cho biết thêm “tôi sẽ dùng số tiền này để giúp đỡ một cụ bà neo đơn có tiền chữa bệnh”.

“Nếu bạn hỏi mượn tôi một lúc 10 triệu chắc chắn tôi không tài nào có để cho bạn mượn. Nhưng 50 người đóng góp lại thì điều đó hoàn toàn có thể. Mỗi tháng tôi chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng để góp quỹ, nhưng khi cần tôi có thể nhận 10 triệu để làm nhiều việc có ích thì quả là rất tuyệt” – một bạn trẻ tên Phương hào hứng nói.

Tổng cục thống kê cho biết trong 9 tháng năm 2012, Việt Nam có tổng cộng 984 nghìn người thất nghiệp và gần 1,37 triệu người thiếu việc làm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng