UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tai nạn công trình nhà thờ làm ba người chết

Gần 50 người khác bị thương do sập mái nhà thờ trong lúc đang thi công

Ngày 18 tháng 1 năm 2013

Tai nạn công trình nhà thờ làm ba người chết

Đống đổ nát còn lại sau vụ tai nạn

Tai nạn thảm khốc xảy ra khi giáo dân đang tiến hành đổ bê tông phần mái nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm, bỗng nhiên toàn bộ phần mái nhà thờ rộng khoảng 100m2 vừa được đổ bê tông bất ngờ đổ sập hôm thứ Năm.

Các nạn nhân đã được bà con giáo dân sơ cứu tại chỗ và chuyển tới bệnh viện.

Tai nạn đã làm ba người chết và 48 người bị thương.

Nạn nhân tử vong là anh Đaminh Bùi Văn Kế (48 tuổi), Đaminh Phạm Văn Khương (36 tuổi) và Đaminh Đặng Văn Biên (32 tuổi). Những người còn lại bị đa chấn thương ở đầu, cột sống, gãy chân tay và dập nội tạng.

Giáo họ Ngọc Lâm thuộc xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, có gần 1.400 giáo dân, mới được tách ra từ giáo xứ Thái Nguyên. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 2011.

Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Đại, cha xứ Ngọc Lâm, cho biết: “Nguyên nhân công trình bị sập là do trời mưa, ở phần gác hát đã đổ trước, nước dồn lại và chảy xuống chân một số cột dàn giáo khu vực đó và làm nền đất nhão ra và lún xuống kéo theo toàn bộ  phần mái bị sập”.

Ông Trần Dương Hợp, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên, nhận định tai nạn xảy ra là do lỗi thi công.

“Bê tông được trộn thủ công, trời lại mưa làm nền đất yếu, dễ lún, từ đó gây sập cốt pha, sập mái nhà thờ” – ông Hợp nói.

Tuy nhiên, ông Tôma Nguyễn Văn Thạo, một người có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà thờ thuộc giáo phận này, nhận xét rằng “Tôi thấy nhà thờ này xây dựng rất rộng nhưng lại không có những hàng cột chống đỡ bên trong, vậy mà chủ công trình dám quyết định cho đổ bê tông dưới trời mưa thì quá liều mạng, làm sao chống đỡ nổi cả khối bê tông nặng hàng trăm tấn đè xuống?”

Ông Thạo, 60 tuổi cho biết nhu cầu xây dựng nhà thờ giáo xứ, giáo họ trong giáo phận của ông là rất lớn vì có đến hàng trăm nhà thờ xuống cấp hay bị tiêu thổ trong chiến tranh cần được xây dựng lại. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí và giáo dân lại nghèo nên đa số các công trình đều do người dân đóng góp sức lao động để xây dựng.

“Cho dù thiếu kinh phí xây dựng hay nhu cầu cấp bách cần có nhà thờ thì cũng không được phép làm liều hay tiết kiệm nguyên vật liệu, vì công trình nhà thờ là của chung và để lại cho con cháu hàng trăm năm, thà làm chậm và chắc chắn còn hơn làm nhanh và ẩu thì tai họa không lường” – ông cảnh báo.

Hôm thứ Tư, một vụ sập mái chợ đang xây ở thành phố Thái Nguyên làm tám người bị thương.

Theo thống kê của Bộ Lao động thương binh xã hội, hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm cả nước có gần 6.000 vụ tai nạn lao động làm 600 người chết. Tai nạn tập trung ở lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, thống kê tại các bệnh viện, cơ sở y tế về số người nhập viện do tai nạn lao động thường nhiều gấp ba lần số liệu được báo cáo về bộ, mỗi năm có khoảng 1.700 người chết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng