UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Zen kêu gọi Vatican giữ quan hệ với Đài Loan

Thỏa hiệp với Bắc Kinh đã 'nô dịch hóa Giáo hội' tại Trung Quốc

Ngày 21 tháng 1 năm 2013

Đức Hồng y Zen kêu gọi Vatican giữ quan hệ với Đài Loan

Khoảng 60 người tham dự hội nghị về quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Đài Loan hôm 17-1

Đức Hồng y Joseph Zen phát biểu hôm 17-1 rằng mặc dù gặp khó khăn trong quan hệ với Bắc Kinh nhưng Vatican nên làm hết khả năng của mình để duy trì và củng cố quan hệ với Đài Loan.

Ngài đưa ra bình luận này tại hội nghị dài một ngày kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Trung Hoa và Tòa Thánh được tổ chức tại Đại học Công giáo Fu Jen ở Đài Bắc.

Đức giám mục về hưu của Hồng Kông, 81 tuổi, có bài diễn văn dài hai giờ trong đó ngài nói đức tin phải gắn liền với nguyên tắc trong khi quan hệ ngoại giao chỉ là một trong những công cụ mục vụ.

Sự kiện này thu hút khoảng 60 người, đa số là sinh viên và nhân viên trường đại học, ngoài ra còn có đại diện Đức Thánh cha tại Đài Loan là Đức ông Paul Russell.

Không có quan chức Đài Loan nào tham dự sự kiện này.

“Vatican sẽ sai lầm nếu cắt đứt quan hệ với Đài Loan vì trong lịch sử Giáo hội chưa bao giờ bỏ rơi bằng hữu” – Đức Hồng y Zen nói ám chỉ mối quan hệ ngoại giao hiện nay giữa Tòa Thánh và Đài Loan.

Vatican là quốc gia châu Âu duy nhất duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Hai bên thiết lập quan hệ song phương vào năm 1942 và duy trì quan hệ sau khi Đảng Cộng sản của Mao Trạch Đông nắm quyền kiểm soát Trung Quốc đại lục.

Đức Hồng y quê ở Thượng Hải phát biểu với tham dự viên hôm 17-1 rằng các chính sách thỏa hiệp của Tòa Thánh đối với Trung Quốc khiến cho người Công giáo Trung Quốc nhầm lẫn về tính hợp pháp trong Giáo hội.

“Vatican nhượng bộ đã không mang lại kết quả tốt đẹp nào. Chính quyền Bắc Kinh đang nô dịch hóa Giáo hội” – ngài nói và thêm rằng hòa giải giữa hai cộng đoàn Giáo hội “công khai” và “bí mật” ở Trung Quốc là chưa thể có được.

Đức Hồng y Zen còn so sánh tình hình của Trung Quốc với tình hình của các nước Đông Âu như Cộng hòa Czech, tại đây người Công giáo vẫn trung thành với Rôma mặc dù chính quyền Cộng sản có những hạn chế nghiêm ngặt.

Quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Czech và Vatican không thành nhưng đức tin Công giáo ở đó vẫn được duy trì, ngài nhận xét.

Tou Chu-seng, cựu đại sứ Đài Loan tại Tòa Thánh, cũng phát biểu tại hội nghị và cảnh báo rằng một số trở ngại – quan trọng nhất là quyền bổ nhiệm giám mục của Đức Thánh cha – tiếp tục tác động đến quan hệ hòa bình giữa Trung Quốc và Vatican.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng