UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô giáo ở Myanmar kêu gọi hòa bình

Thông cáo được phát hành sau khi xung đột leo thang trong bang Kachin

Ngày 21 tháng 1 năm 2013

Kitô giáo ở Myanmar kêu gọi hòa bình

Người tị nạn tại một trại tạm lánh ở bang Kachin. Hơn 100.000 người phải di tản từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào giữa năm 2011

Các lãnh đạo Công giáo và Tin lành ở Myanmar phát hành thông cáo hiếm hoi kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột trong bang miền bắc Kachin, tại đây có ba thường dân kể cả một phó tế cao tuổi bị trúng đạn pháo chết hôm thứ Hai tuần trước.

Hôm 17-1, Đức Giám mục chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Myanmar John Hsane Hgyi, và chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Myanmar (MCC) Yin Yin Maw thúc giục chấm dứt các cuộc oanh tạc và nã pháo gần đây của các lực lượng chính phủ và kêu gọi cho phép giám sát viên quốc tế tiếp cận khu vực này.

“Tất cả các bên liên quan nên trở lại bàn đàm phán với sự trợ giúp của các nhà trung gian trung lập nếu có nhu cầu, thì hòa bình có thể diễn ra” – thông cáo viết.

Các lãnh đạo Giáo hội trong nước hiếm khi lên tiếng về các vụ xung đột nổi dậy ở Myanmar vì sợ bị chế độ trả thù. Chế độ này rất ít khi khoan dung đối với bất kỳ nhà bất đồng chính kiến nào mãi cho đến gần đây.

“Đáng lẽ chúng ta cần để mọi người nghe tiếng nói của chúng ta sớm hơn bằng cách ban hành thư kêu gọi – Đức Giám mục Sumlut Gam của giáo phận Banmaw ở bang Kachin nhận xét – Thành thật mà nói, chúng ta phản ứng lúc này là muộn màng”.

Tuy nhiên, tổng thư ký của MCC Shwe Lin nhận xét rằng các nhóm Kitô giáo chọn thời điểm phát hành thông cáo là muốn đảm bảo chuyển tải thông điệp thích hợp sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

“Một số người có thể nghĩ đã quá muộn để phát hành thông cáo nhưng đối với các lãnh đạo Giáo hội chúng ta, đây là hành động đúng lúc” – ông nói.

Hơn 100.000 người đã phải sơ tán từ khi xung đột tái diễn vào tháng 6-2011 sau khi lệnh ngừng trong 17 năm tại vùng có đa số Kitô hữu của Myanmar kết thúc.

Mặc dù Tổng thống Thein Sein khẳng định quân đội sẽ chấm dứt tham chiến, xung đột lại leo thang trong những tuần gần đây.

Trong tháng này lần đầu tiên chính phủ thừa nhận thực hiện các vụ oanh tạc.

Ba thường dân bị chết hôm thứ Hai tuần trước là ba người chết đầu tiên trong một khoảng thời gian tại Laiza, thành trì của phe nổi dậy Quân đội Độc lập Kachin trên biên giới giáp Trung Quốc.

Sau các vụ tấn công này, có khoảng 200 cư dân chạy đến lánh nạn trong hai nhà thờ ở Laiza.

Tin bài liên quan:

Người Kachin bị ép trở lại vùng nguy hiểm

Giáo hội hỗ trợ những người bị di tản ở bang Kachin

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng