UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm nhân quyền Pakistan lên án đơn kiện tội báng bổ

Hành động chống lại bà đại sứ có thể làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan

Ngày 23 tháng 1 năm 2013

Các nhóm nhân quyền Pakistan lên án đơn kiện tội báng bổ

Những người tham dự tang lễ bộ trưởng Shahbaz Bhatti bị buộc tội báng bổ và ám sát năm 2011

Tuần trước một số nhóm hoạt động liên kết lên án những người yêu cầu buộc tội báng bổ đối với đại sứ Pakistan tại Mỹ.

Khoảng 200 người thuộc các tổ chức phi chính phủ địa phương tập trung tham dự hội nghị do Ủy ban Hành động chung vì quyền con người tổ chức. Các diễn giả lên án hành động truy tố bà Sherry Rehman của các giáo sĩ Hồi giáo.

Ban hội thẩm gồm hai thẩm phán của Tòa án Tối cao đã chấp nhận đơn kiện của Faheem Akhtar Gill, cư dân thành phố Multan, hồi tuần trước. Tờ đơn, kèm theo lời khai của một số giáo sĩ, buộc tội bà Rehman có những lời bình luận báng bổ trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình cách đây hai năm.

Sau khi tòa nhận đơn này, bà Rehman viết trên Twitter rằng bà đã được khuyên không nên bình luận về vấn đề này.

Các nhóm nhân quyền trong nước và quốc tế thường xuyên lên án các đạo luật báng bổ, trong khi các nhà chính trị trong nước tìm cách sửa đổi luật lại bị đe dọa tính mạng và đối mặt các vụ giết người có mục đích.

Asma Jahangir, luật sư nhân quyền, cho biết các thẩm phán thuộc tòa án tối cao trong nước đã bỏ qua những chuẩn mực nghề nghiệp trong vụ buộc tội báng bổ gần đây nhất đối với bà Rehman.

“Không có kháng cáo và bà Rehman không được thông báo trước về những lời buộc tội được trình lên tòa án này” – Jahangir, cựu chủ tịch Hội Luật sư Tòa án tối cao, khẳng định.

“Cựu đại sứ Hussein Haqqani bị buộc tội phản bội vì nhờ Mỹ giúp ngăn chặn một cuộc đảo chính của quân đội có khả năng xảy ra, và hiện nay lại có buộc tội báng bổ. Chúng ta đang gây ấn tượng gì cho thế giới bên ngoài đây?” bà hỏi.

Peter Jacob, thư ký điều hành Ủy ban Công lý hòa bình quốc gia của các giám mục Công giáo, cũng chỉ trích hành động được ông gọi là chủ nghĩa tích cực xét xử hấp tấp của phía Tòa án tối cao.

“Thái độ này của các thẩm phán cấp cao khiến người ta lo lắng và thất vọng. Chúng tôi lo lắng về các vụ kiện trong tương lai và hy vọng hội thẩm đoàn đông hơn sẽ xem xét kỹ đơn kiện này” – ông bày tỏ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng