UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh khốn cùng của tù nhân chính trị ở Myanmar

Tù nhân chính trị vẫn cảm thấy khó sống sau khi ra tù

Ngày 24 tháng 1 năm 2013

Cảnh khốn cùng của tù nhân chính trị ở Myanmar

Cựu tù nhân chính trị Nay Win khi ra tù hồi tháng 9-2012 - Ảnh: AFP/Ye Aung Thu

Ko Talky ngồi tù năm năm dưới thời cựu chính quyền quân sự của nước này. Nhưng từ khi ông được trả tự do năm 2010, ông vẫn chưa hết gặp rắc rối.

“Không ai muốn nhận tôi làm việc … tôi từng là một nhà bất đồng chính kiến” – Ko Talky kể.

Ông nằm trong số 1.000 tù nhân chính trị được Myanmar trả tự do từ năm 2010, theo Hội Trợ giúp tù nhân chính trị ở Thái Lan (AAPP). Chính quyền dân sự mới bắt đầu một loạt cải cách kinh tế và chính trị, nhưng đối với các cựu tù nhân, làm lại cuộc đời có thể rất khó khăn.

Ko Talky cuối cùng cũng tìm được việc chạy taxi sau khi trả 500 Mỹ kim tiền ký quỹ cho chủ hãng taxi.

“Tôi kiếm được 5.000 kyat một ngày, và tôi còn phải nuôi bố mẹ và anh chị em. Số tiền đó không lớn nhưng cần phải có” – Ko Talky nói.

Cùng với hai cựu tù nhân chính trị khác, Ko Talky thành lập nhóm taxi Golden Harp vào tháng 2-2012. Nhờ quen biết một số du khách đến Yangon, nhóm còn làm việc giúp các nhà bất đồng chính kiến khác tìm việc làm bằng nghề lái taxi.

Bo Kyi, thư ký của AAPP, nói các cựu tù nhân chính trị cảm thấy cực kỳ khó khăn để tái hòa nhập cuộc sống đời thường.

“Gia đình anh không giàu có, họ rất nghèo và không thể nuôi anh mãi được. Thật là khó khăn” – Bo Kyi phát biểu với Kare News gần đây.

Họ không thể tìm được việc làm hay học tiếp được. Nhiều người không được cấp hộ chiếu và không được ra nước ngoài.

Hội Trợ giúp tù nhân chính trị ở Yangon mở lớp dạy vi tính và lái xe cho các cựu tù nhân chính trị vì họ không thể làm việc trong cơ quan chính phủ. Nhưng tìm việc làm trong các công ty thương mại cũng không dễ dàng gì.

“Khi nộp đơn xin việc, tôi bị từ chối vì sự có mặt của tôi trong công ty có thể làm mất danh tiếng của công ty”, Nyo Tun, một tù nhân chính trị, cho biết. Hiện nay ông làm gia sư. Trước đây ông bị tù từ năm 1989-1997. Ông cho biết chính quyền địa phương theo dõi ông ngay cả sau khi được trả tự do, thỉnh thoảng lại bắt giam và tra hỏi ông.

Một số tổ chức giúp tù nhân chính trị quan tâm đến sức khỏe của họ. Hàng trăm cựu tù nhân chính trị tiếp tục bị đau đớn thể xác ngay cả sau khi ra tù, theo AlertNet News.

Win Tin, thành viên cấp cao của đảng đối lập chính Liên minh Dân chủ quốc gia, nói ông thành lập quỹ Win Tin với số tiền đóng góp cá nhân là 19.000 Mỹ kim dùng để lo chi phí khám chữa bệnh cho các cựu tù nhân túng thiếu nhất.

“Chính phủ nên có trách nhiệm với các cựu tù nhân chính trị này vì họ đã làm việc cho đất nước và bị bỏ tù” – Win Tin phát biểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng