UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam thăm Vatican

Cuộc hội kiến 'mang tính xây dựng' đầu tiên giữa Đức Thánh cha và lãnh đạo Việt Nam

Ngày 24 tháng 1 năm 2013

Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam thăm Vatican

Đức Giáo hoàng tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Vatican

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với nhau tại Vatican hôm thứ Ba, cam kết đẩy mạnh quan hệ giữa Hà Nội và Vatican trong khi thừa nhận vẫn còn “những tình huống” chưa được giải quyết cần xử lý.

Cuộc biệt kiến riêng dài 30 phút là cuộc hội kiến đầu tiên giữa một tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Đức Thánh cha, Tòa Thánh nói trong thông cáo.

Cụ thể là hai nhà lãnh đạo đều hy vọng “một số tình huống chưa được giải quyết có thể sẽ được xử lý và có thể đẩy mạnh sự hợp tác có lợi hiện nay” – thông cáo viết.

Trong số “những tình huống chưa được giải quyết” có vai trò của Giáo hội trong giáo dục, tranh chấp tài sản giữa Giáo hội và nhà nước, và khả năng phát triển quan hệ song phương, đi đến thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Theo linh mục phát ngôn cho Tòa Thánh Federico Lombardi, cuộc hội kiến giữa Đức Thánh cha và ông Nguyễn Phú Trọng diễn ra “rất thân mật và mang tính xây dựng”, dù không có thỏa thuận cụ thể nào để bàn sau này.

Ông Trọng đang có chuyến đi châu Âu, trong đó có các trạm dừng chân tại London, Rôma và Brussels.

Ông được vinh dự đặc biệt, được tiếp đón bằng nghi thức ngoại giao dành cho các nguyên thủ quốc gia. Nhất là Đức Thánh cha đã tiếp ông Trọng vào hôm thứ Ba, một ngày thường không được Đức Bênêđictô biệt kiến chung.

“Việt Nam là một quốc gia do Đảng Cộng sản nắm quyền” – cha Lombardi nói. Ngài gọi cuộc gặp này là “một bước tiến triển thành công nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh”.

Đức Bênêđictô hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007 và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2009.

Hai bên thành lập nhóm công tác hỗn hợp cấp cao năm 2009 và nhóm này đã nhóm họp ba lần trong những năm gần đây, dẫn đến việc bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli làm đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam, ngài trở thành đại sứ Tòa Thánh đầu tiên tại đây kể từ khi Cộng sản miền bắc giành chiến thắng vào năm 1975.

Ông Trọng cùng phái đoàn gồm 11 thành viên trong đó có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh còn hội kiến Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone, Đức Tổng giám mục ‘ngoại trưởng’ Dominique Mamberti, và các viên chức trong Phủ Quốc vụ khanh.

Trong phái đoàn Việt Nam còn có ông Phạm Dũng, trưởng ban tôn giáo chính phủ.

Tòa đại sứ Việt Nam tại Ý chưa có bình luận gì.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng