UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm Ấn giáo bác bỏ cáo buộc khủng bố

Bình luận của bộ trưởng Ấn Độ khiến nhiều người biểu tình phản đối

Ngày 25 tháng 1 năm 2013

Các nhóm Ấn giáo bác bỏ cáo buộc khủng bố

Học sinh học võ để tự bảo vệ mình tại một trường học

Đảng đối lập chính ở Ấn Độ kêu gọi biểu tình phản đối trên cả nước hôm 24-1, sau khi bộ trưởng nội vụ phát biểu với báo chí rằng các nhóm Ấn giáo cánh hữu đang thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố.

Chính phủ có “báo cáo điều tra nói rằng các trại đào tạo của RSS hay BJP đang đẩy mạnh chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả chuyện này” – Bộ trưởng Sushil Kumar Shinde nói hôm Chủ nhật. RSS (Rashtriya Swayamsevak Sangh) là nhóm chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo cánh hữu bị buộc tội là tổ chức bán quân sự cực đoan.

Đảng Bharatiya Janata (Đảng Nhân dân Ấn Độ) nói thông cáo này là lời sỉ nhục đối với tất cả người Ấn giáo. Họ đang yêu cầu ông Shinde từ chức và các lãnh đạo đảng cầm quyền quốc đại phải xin lỗi.

Trong khi đó, một số người ngoài Ấn giáo kêu gọi hành động dẹp bỏ các trại đào tạo khủng bố theo như bình luận của ông Shinde.

“Nếu chính quyền liên bang biết có một số tổ chức đang điều hành các trại khủng bố hay dính líu đến các hoạt động khủng bố, thì nên hành động nghiêm túc ngay” – linh mục dòng Tên Cedric Prakash, nhà hoạt động nhân quyền ở Gujarat, phát biểu hôm thứ Ba.

Ngài nói quan hệ giữa một số tổ chức và khủng bố là “không có gì mới lạ” mặc dù ngài phản đối cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Ấn giáo”.

Những người liên quan đến các tổ chức Ấn giáo theo đường lối cứng rắn bị bắt vì dính líu đến một số vụ tấn công, trong đó có vụ đánh bom tàu hỏa Samjhauta hồi tháng 2-2007, các vụ đánh bom đền thờ Mecca Masjid ở Hyderabad vào tháng 5-2007, và các vụ đánh bom ở Malegaon hồi tháng 7-2008.

Một nhà chính trị thuộc BJP bị kết án do dính líu đến các vụ bạo loạn chống Kitô hữu ở Kandamahal hồi năm 2008, cha Prakash nói.

Các nhóm Ấn giáo cực đoan còn nhắm vào các Kitô hữu người thiểu số sống trong các vùng núi của Gujarat, đặc biệt là quận Dangs, trong năm 1998 và 1999.

Linh mục Xavier Manjooran, trợ giúp pháp lý cho người thiểu số tại các vùng trung và nam Gujarat, chỉ ra rằng chỉ có một vài người tham gia hành động khủng bố vì thế dùng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Ấn giáo” là sai.

Ngài muốn chính quyền có “các biện pháp cụ thể để loại bỏ các trại đào tạo khủng bố chứ không chỉ có nói suông”.

Linh mục Joseph Appavoo, giám đốc Hội Dịch vụ Xã hội Kheda ở Gujarat, lặp lại lời cha Manjooran nói: “Ông Shinde đã nói lên sự thật nhưng ông không nói gì về đề xuất hành động của chính quyền”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng