UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán

Nạn nhân bị mua bán sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại, y tế, tâm lý, trợ giúp pháp lý

Ngày 25 tháng 1 năm 2013

Nhà nước sẽ hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán

Một số phụ nữ bị buôn bán được giải cứu về một trung tâm xã hội - Ảnh: Thanh Niên

Nghị định số 09/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều của Luật phòng, chống mua bán người được Thủ tướng đã ban hành hôm 11-1, sẽ hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các nạn nhân bị buôn bán.

Ba đối tượng được hỗ trợ gồm nạn nhân là công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam, người nước ngoài bị mua bán tại Việt Nam; người trong thời gian chờ xác minh là nạn nhân theo quy định tại Điều 24, Điều 25 của Luật phòng, chống mua bán người; và người chưa thành niên đi cùng nạn nhân.

Các đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền ăn, quần áo và vật dụng cá nhân trong thời gian không quá 60 ngày tại cơ sở bảo trợ.

Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và được chăm sóc y tế.

Đối với nạn nhân muốn trở về nơi cư trú mà không có khả năng chi trả, Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tàu xe và tiền ăn trong thời gian đi đường.

Nghị định còn quy định nếu nạn nhân là người chưa thành niên thì các cơ quan có trách nhiệm tự mình hoặc phối hợp với cơ sở hỗ trợ nạn nhân, cơ sở bảo trợ xã hội đưa nạn nhân về nơi người thân thích cư trú.

Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ cho các nạn nhân học văn hóa, học nghề. Đồng thời, trợ cấp khó khăn cho đối tượng thuộc hộ nghèo bằng cách miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập.

Nạn nhân có nhu cầu học nghề thì được hỗ trợ một lần chi phí học nghề.

Đối với nạn nhân thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú được hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu theo mức do Bộ Tài chính, Bộ Lao động – thương binh và xã hội quy định.

Nạn nhân có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh cũng được các cơ quan có chức năng xem xét và hỗ trợ.

Ngoài ra, các nạn nhân còn được điều trị về mặt tâm lý, được tư vấn để tránh việc bị mua bán trở lại. Đồng thời được trợ giúp làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, hộ tịch, nhận chế độ hỗ trợ, bồi thường thiệt hại và tham gia tố tụng cũng như các thủ tục pháp lý khác.

Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15-4-2013.

Ủy ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống mua bán người của Việt Nam cho biết các cơ quan chính quyền đã xác định được 430 người Việt Nam là nạn nhân của nạn mua bán người, 250 nạn nhân khác do chính phủ các nước khác hoặc các tổ chức phi chính phủ xác định và đã được hồi hương, và 120 nạn nhân tự xác định là đã bị mua bán. Các số liệu ước tính này bao gồm một số trường hợp trẻ em bị bắt cóc và bán làm con nuôi.

Nhưng theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ LĐ-TB-XH, có hàng chục ngàn phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị buôn bán qua biên giới, chủ yếu qua các đường mòn và cửa khẩu, trên tuyến biên giới phía bắc và phía tây nam. Riêng tại Lào Cai, số liệu của cơ quan chức năng cho biết, từ năm 2009 đến nay có khoảng gần 3.000 phụ nữ “bỏ đi khỏi địa phương” không rõ lý do.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng