UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phong chức cho phụ nữ – vấn đề nghiêm túc

Vấn đề Giáo hội phải đối diện

Ngày 28 tháng 1 năm 2013

Phong chức cho phụ nữ – vấn đề nghiêm túc

Sophia Lizares Bodegon

Bị cách ly với bạn bè và mất các nguồn sống được xem là một án tử hình.

Ít người biết rõ điều này hơn tầng lớp Dalit hay tiện dân ở Ấn Độ, vốn bị xem là ô uế và gây ô uế nhất. Gần 80% Kitô hữu ở Ấn Độ có nguồn gốc từ tầng lớp này. Trong đó có nhiều người tử vì đạo, bị trục xuất ra khỏi làng. Họ không được mua thức ăn trong hàng quán của làng và cũng không được lấy nước từ giếng nước của làng.

Nhưng còn nổi lên một vấn đề chia rẽ khác nữa.

Giáo hội Công giáo tiếp tục không cho phân nửa số thành viên nắm quyền lãnh đạo vì họ là phụ nữ và trục xuất các thành viên thách thức chính sách đó.

Trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu, mà làm như thế là không thích hợp tí nào.

Vạ tuyệt thông treo trên đầu các giáo sĩ, nhất là những người ủng hộ phong chức linh mục cho phụ nữ. Tuần trước, linh mục người Ireland thuộc dòng Chúa Cứu Thế Tony Flannery bị Tòa Thánh phạt vạ tuyệt thông đã lên tiếng. Trong thông cáo phát hành rộng rãi, cha Flannery tuyên bố tầm quan trọng của người Công giáo đối với cá tính của mình.

“Dù Tòa Thánh có phạt tôi thế nào đi nữa tôi vẫn tiếp tục, bằng mọi cách có thể, cố gắng mang lại cải tổ trong Giáo hội và làm cho Giáo hội trở thành một nơi mà tất cả những ai muốn theo Đức Kitô đều được hoan nghênh” – ngài nói. Ngài chỉ ra cách Đức Kitô làm bạn với những người bị xã hội ruồng bỏ, và cam kết tiếp tục phản đối “xu hướng tạo ra một Giáo hội lên án thay vì thương cảm của Tòa Thánh hiện nay”.

Đối với cha Flannery, bỏ “tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và đặc biệt nhất là tự do tín ngưỡng là cái giá quá cao tôi không thể trả để được phép thi hành sứ vụ trong Giáo hội ngày nay”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tòa Thánh sa thải linh mục người Mỹ Roy Bourgeois, dòng Maryknoll, vì ủng hộ phong chức linh mục cho phụ nữ.

Các nhà thần học nữ như Elizabeth Johnson cũng bị phạt tương tự. Một ngày trước tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất bắt đầu vào ngày 18-1, thần học gia người Sri Lanka là cha Tissa Balasuriya qua đời. Ông cũng ủng hộ phong chức linh mục cho phụ nữ và là người châu Á duy nhất bị phạt vạ tuyệt thông.

Mặc dù bị đe dọa như thế nhưng nhiều người vẫn cương quyết tiếp tục đối thoại vấn đề này. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II (1962-1965) hồi tháng 10 năm ngoái, một nhóm thần học gia quốc tế đưa ra “Tuyên ngôn Học giả Công giáo” có kế hoạch chi tiết về “hệ thống thẩm quyền mới, dựa trên Tin mừng và đồng trách nhiệm thật sự theo yêu cầu của Vatican II”.

Tuyên ngôn nhấn mạnh “các tiêu chuẩn cởi mở, giải trình trách nhiệm và dân chủ đạt được trong xã hội hiện đại. Lãnh đạo cần được xem là đức tính thành thật và đáng tin; dựa trên khiêm nhường và phục vụ; biểu lộ sự quan tâm đối với tha nhân hơn là bận tâm đến quy tắc và kỷ luật; công bố Đức Kitô giải phóng chúng ta; và lắng nghe Thánh Thần của Đức Kitô nói và hành động thông qua mỗi người và mọi người”.

Chủ đề Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu năm nay lấy từ sách Mica 6, 6-8: Thiên Chúa đòi hỏi gì nơi chúng ta? Câu hỏi này không những ám chỉ các mối quan hệ bên ngoài các giáo hội, mà còn ám chỉ các mối quan hệ trong nội bộ và những người cố gắng ở lại trong Giáo hội.

Sophia Lizares Bodegon là thành viên Hội Đại kết thần học gia thế giới thứ ba (EATWOT) và làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng