UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thông đồng im lặng trước nạn hãm hiếp

Giáo hội và nhà nước cần phải nhận ra thực tại đáng sợ này

Ngày 29 tháng 1 năm 2013

Thông đồng im lặng trước nạn hãm hiếp

John Dayal

Trong chuyến thăm gần đây đến bang Orissa, tôi có phỏng vấn một cô gái 13 tuổi đã bị hãm hiếp tập thể vào đêm lễ hội Dussehara ngày 13-10 trong một khu rừng ở quận Kandhamal, không xa ngôi nhà của cô trong một thị trấn nhỏ.

Hôm đó, cô gái đang cùng bạn trở về nhà sau khi tham dự lễ hội mừng chiến thắng của cái thiện – điển hình là thần Rama – trước cái ác – theo truyền thuyết được tượng trưng bằng hình nộm của vua Ravana, kẻ bắt cóc của nữ thần Sita.

Quần áo bị xé rách, chỉ có chiếc áo khoác mà ai đó đã cho để che thân, cô đã đi về thị trấn và cuối cùng về được đến nhà. Sau một cuộc đấu tranh dài cùng với các cuộc chạm trán với một nữ thanh tra cảnh sát thô tục và một viên chức nhẫn tâm của Ủy ban Phụ nữ thuộc chính quyền bang Orissa, gia đình cô gái đã làm bản Báo cáo thông tin đầu tiên để khiếu nại với cảnh sát. Vụ án tới nay vẫn chưa được xét xử.

Một cô gái khác, cũng khoảng 13 hay 14 tuổi, thì không được may mắn như vậy. Trên đường trở về nhà từ một lễ hội khác, cô bị một nhóm thanh niên bắt giữ, bị lột hết áo quần và bị hiếp dâm tập thể. Sau đó, họ trói cô gái vào một cái cây và giết chết cô trong sự điên loạn.

Và giờ đây, một nhóm tìm kiếm sự thật được thành lập bởi Chiến dịch quốc gia về nhân quyền cho tầng lớp thấp nhất trong xã hội và các nhóm khác, những nhóm đã đến Kandhamal vào đầu tháng Giêng, phát hiện ra vụ cưỡng hiếp đối với cô gái thứ ba. Họ là những cô gái thuộc bộ tộc hoặc thuộc tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Hai trong số họ là người Kitô hữu.

Ngoài những hoạt động quần chúng tự phát và có tổ chức ở New Delhi và các thành phố lớn khác nhằm phản đối vụ hiếp dâm tập thể và giết chết cô sinh viên y khoa 23 tuổi mà báo chí và các nhà chính trị gọi là “Con gái dũng cảm của Ấn Độ”, có một sự im lặng đáng kinh ngạc đối với các vụ cưỡng hiếp những phụ nữ thuộc bộ tộc và thuộc tầng lớp thấp kém trên khắp nước mà nhân viên cảnh sát và lực lượng an ninh thường cho như vậy là đủ, và hoàn toàn không có sự trừng phạt nào đi kèm.

Bang Orissa đã là khu vực u tối. Một số báo cáo cho biết các vụ hiếp dâm ở quận Kandhamal lên đến con số 30 trong năm 2012.

Đã đến lúc phải nhìn thật kỹ toàn cảnh bang Orissa, nơi có một lịch sử lâu dài về nạn cưỡng hiếp, và những hậu quả chính trị của nó. Trong 13 năm với tư cách là người đứng đầu bang Orissa, ông Naveen Patnaik đã chứng kiến một loạt sự kiện đẫm máu. Các nhóm dân quyền nêu ra số liệu chính thức cho thấy mỗi ngày có ba phụ nữ bị hãm hiếp ở bang này.

Các nhà hoạt động địa phương cho biết đã xảy ra nhiều vụ cưỡng hiếp kinh khủng trong mùa đông này. Một vũ nữ bị ba người đàn ông ở thủ phủ của bang hãm hiếp, trong khi đó một cô gái khác bị quấy nhiễu và bị đẩy ra khỏi chiếc xe ba bánh đang chạy trong thành phố. Tiếp sau đó lại xảy ra một vụ việc rất đau lòng, một cô gái nhỏ bé bị bắt cóc và hiếp dâm tập thể.

Những tội ác chống lại phụ nữ dưới ba hình thức – hãm hiếp, quấy rối tình dục và tán tỉnh gây hấn – đã gia tăng trong bang này từ năm 2009 đến 2011.

“Năm ngoái, các vụ cưỡng hiếp trong bang đã tăng thêm 20%. Quấy rối tình dục và tán tỉnh gây hấn cũng được ghi nhận có gia tăng với mức độ xấp xỉ” – một quan chức cấp cao thuộc Sở nhà đất của bang thừa nhận.

Kitô hữu là mục tiêu cụ thể. Trong các vụ tấn công từ năm 2007-2008, phụ nữ và thiếu nữ là mục tiêu của các vụ bạo lực tình dục, làm nhục, hành hung thân xác tàn bạo và đe dọa. Trong số các nạn nhân có một nữ tu Công giáo.

Trong những cuộc tấn công chống Kitô giáo, “có một vài báo cáo về tấn công và quấy rối tình dục và rất có thể nhiều vụ việc khác đã không được thông báo do nạn nhân ngại ngùng, xấu hổ”, cảnh báo trong đề tài nghiên cứu Tội diệt chủng ở Kandhamal: Xóa sạch nhóm sắc tộc Kitô hữu do Lực lượng cánh hữu Hindu ở Orissa thực hiện của Mạng lưới luật nhân quyền.

Theo một báo cáo của Đại học Công tác xã hội Nirmala Niketan, năm phụ nữ cho biết họ hoặc các thành viên nữ trong gia đình của họ đã bị tấn công tình dục, 16 phụ nữ nói rằng những cô gái trẻ trong vùng của họ đã bị hãm hiếp, trong khi 12 người khác khẳng định những phụ nữ đã bị cưỡng hiếp trong các ngôi làng của họ khi những người Hindu cuồng tín nhắm vào các Kitô hữu cách đây năm năm.

Mặc dù các bằng chứng chỉ ra rằng bạo lực tình dục tràn lan trong những cuộc tấn công, có rất ít vụ việc được báo cáo và một số ít đã được đăng ký thì đang chờ tòa án truy tố.

Rõ ràng, xã hội dân sự – bao gồm cả Giáo hội ở bang Orissa và ở Ấn Độ – cần nhận ra thực tại đáng sợ này trước khi chúng ta tìm cách khua dậy bộ máy tư pháp và hệ thống chính trị.

Chúng ta không được tham gia vào sự thông đồng im lặng đáng sợ này.

John Dayal là tổng thư ký Hội đồng Kitô giáo Ấn Độ và là thành viên của Hội đồng quốc gia hợp nhất của chính phủ Ấn Độ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng