UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc: Chủng viện thiếu chủng sinh phải chuyển sang đào tạo giáo dân

Các chủng viện trên khắp Trung Quốc đang trống vắng ơn gọi

Ngày 30 tháng 1 năm 2013

Trung Quốc: Chủng viện thiếu chủng sinh phải chuyển sang đào tạo giáo dân

Chủng viện Montecorvino ở tỉnh Sơn Tây

Một phần ba trong số 12 chủng viện trong vùng được chính phủ phê duyệt ở Trung Quốc đã phải ngưng hoạt động trong những năm gần đây vì nhiều lý do khác nhau.

Gần đây nhất là Đại chủng viện Montecorvino ở tỉnh miền bắc Sơn Tây. Chủng viện này đã không tuyển được chủng sinh mới, không giữ được giáo sư và gánh chịu hậu quả do những bất đồng giữa những người quản lý.

Cách đây hai tuần, các giám mục địa phương và đại diện của các giáo phận đã đồng ý tạm thời đóng cửa chủng viện này trong hai năm.

Một trong các nhà quản lý đã đưa ra quyết định đau đớn này cho biết ngài lo là sẽ khó tuyển sinh hơn trong tương lai vì thiếu hụt ơn gọi linh mục.

Vấn đề tương tự như vậy cũng đã xảy ra ở hai chủng viện khác – một ở Khu tự trị Nội Mông phía bắc và một ở tỉnh Sơn Đông thuộc miền đông Trung Quốc – làm cho cả hai nơi này phải ngừng tuyển sinh lần lượt trong năm 2006 và 2009.

Một trường hợp khác là chủng viện Sheshan ở Thượng Hải. Giáo phận tại đây đã tạm hoãn các lớp học “cho đến khi có thông báo mới” do có sự bất đồng sau vụ phong chức gây tranh cãi cho Đức Giám mục phụ tá Tađêô Ma Daqin hồi tháng Bảy. Kể từ đó ngài đã bị quản thúc tại chủng viện này.

Dù thừa nhận thiếu ơn gọi linh mục là vấn đề phổ biến trên khắp thế giới, Đức cha Giuse Zhang Xianwang của giáo phận Tế Nam cũng cho rằng “chính sách một con” của Trung Quốc đã tạo thêm thách thức cho Giáo hội trong việc thu hút những đứa con một đi tu làm linh mục.

Không lâu sau khi Chủng viện Thánh Linh ở Sơn Đông đóng cửa, Đức cha Zhang đã quyết định mở cửa trở lại để huấn luyện giáo dân. Năm ngoái, giáo phận của ngài đã tổ chức chín khóa đào tạo tại đây, mỗi khóa kéo dài từ 1-2 tuần và thu hút từ 60-100 người tham dự.

Một nhóm gồm các linh mục, nữ tu và giáo dân phụ trách công việc đào tạo. Họ cũng mời những linh mục có kinh nghiệm từ tỉnh Hà Bắc bên cạnh để thuyết giảng, vị giám mục 48 tuổi cho biết.

Tuy nhiên, sau khi được đào tạo, ngài lấy làm tiếc là một số giáo dân đã chuyển sang cách thức truyền giáo theo kiểu của Tin Lành.

“Họ quá nhấn mạnh đến những cộng đoàn nhỏ và vai trò của giáo dân. Một số người thậm chí còn thích tổ chức những buổi cầu nguyện riêng hơn là đi đến nhà thờ và lãnh nhận các bí tích. Vậy nên tôi đã yêu cầu các cha và giáo viên trình bày nhiều hơn về phẩm trật và luật lệ trong Giáo hội” – vị giám mục lưu ý.

Cha Giuse Liu Baocun thuộc giáo phận Xingtai, từng là cha giáo của đại chủng viện, đồng ý rằng các giáo phận nên chuyển trọng tâm của mình sang việc đào tạo giáo dân trong thời buổi ơn gọi linh mục đang giảm mạnh. Nhưng ngài cũng cảnh báo rằng chất lượng quan trong hơn số lượng.

Ngài đổ lỗi cho tình hình lộn xộn trong Giáo hội Trung Quốc về việc các đại chủng viện không đáp ứng được những tiêu chuẩn thích hợp.

Nếu các linh mục không được đào tạo đúng bài bản, chất lượng tổng thể của giáo dân cũng giảm sút theo, ngài cảnh báo.

“Để đạt được hiệu quả trong việc huấn luyện giáo dân, chúng ta phải đặt mục tiêu vào các cha xứ, những người không chỉ giỏi về kiến thức mà còn phải vững vàng về đạo đức. Việc tuyển sinh cần được thực hiện nghiêm túc, nếu không chúng ta sẽ lặp lại những thất bại trong việc đào tạo linh mục” – cha Liu nhấn mạnh.

Một linh mục khác từ Hà Bắc, người chỉ muốn được gọi là cha John, cũng quan tâm đến chất lượng giáo viên.

Ngài quan sát các giáo phận và giáo xứ địa phương thực hiện việc huấn luyện giáo dân theo cách riêng của họ.

“Nếu trước đây có nhiều sự cộng tác hơn, chúng ta đã có thể giải quyết vấn đề đội ngũ giảng dạy kém chất lượng và làm cho công việc đào tạo của chúng ta chuyên nghiệp hơn” – vị linh mục trẻ khẳng định.

Theo Trung tâm nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông, số lượng ơn gọi linh mục và giáo dân ở Trung Quốc thể hiện một “hiện tượng bình ổn” sau ba thập niên cải cách và mở cửa. Tăng trưởng nhanh chóng đã đạt đỉnh cao vào những năm 1990 và đã không duy trì được qua thiên niên kỷ mới.

Chẳng hạn, Giáo hội “công khai” được nhà nước chấp thuận ở Trung Quốc, từ năm 1999-2004 mỗi năm có từ 70-80 tân linh mục được truyền chức, nhưng sau đó con số này giảm mạnh xuống còn ít hơn 10 trong năm 2007.

Một vài chủng viện trong vùng mà đã từng có hơn 100 chủng sinh giờ đây chỉ còn 30 hoặc ít hơn, họ phải học ít nhất bảy năm về triết học và thần học trước khi được phong chức linh mục.

Các chủng viện của Giáo hội “thầm lặng” ở nước này còn đối mặt với những tình cảnh tồi tệ hơn: thiếu cơ sở vật chất, người giảng dạy và chủng sinh, chương trình học thường bị tác động bởi tình hình chính trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng