Giám mục cao niên nhất Việt Nam qua đời

Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu vừa từ trần hôm thứ Năm tại tiểu chủng viện Vĩnh Long, sau 73 năm linh mục và 45 năm giám mục. Hưởng thọ 99 tuổi.

Đức cha Mầu là vị giám mục thứ ba của giáo phận Vĩnh Long. Ngài được ca ngợi là vị giám mục có đời sống cương nghị, sâu đậm tình nghĩa, ứng xử hài hoà đã giúp giáo phận vượt qua nhiều thử thách trong thời kỳ khó khăn.

Trang website giáo phận Vĩnh Long viết rằng: “Trong hoàn cảnh khó khăn của những năm sau 1975, Đức cha Giacôbê đã âm thầm nâng đỡ tinh thần của đoàn dân Chúa. Ngài đã tích cực đào tạo hàng giáo sĩ, tu sĩ và hoạt động Công giáo tiến hành của giáo dân. Ngài đã thành lập nhiều giáo xứ mới và số giáo dân trong giáo phận tăng cao”.

Từ 1968-2001, giáo dân của giáo phận đã tăng từ 40.000 lên đến 168.000 người.

Trong suốt thời gian coi sóc giáo phận, ngài luôn được ca ngợi là vị giám mục nhân hậu và gần gũi với tất cả mọi người.

“Đức cha luôn gần gũi và thương yêu mọi người. Ngài không chỉ là người cha nhân hậu mà ngài còn là người cha rất vui tính và hài hước” – Thầy Phaolô Phan Thanh Duy nhận xét.

Thầy Duy nói rằng trong thời gian ngài nghỉ hưu mỗi khi có người đến thăm, ngài đều kể chuyện hài và chọc cười mọi người. “Ngài rất hóm hỉnh. Mỗi khi ai đó nói hút thuốc là có hại cho sức khỏe và chết sớm ngài đều phản bác và nói rằng nhờ hút thuốc mà ngài mới sống thọ như vậy” – thầy Duy kể.

Đức cha Mầu sinh ngày 21-1-1914 tại Bà Rịa, 12 tuổi ngài học tại Chủng viện Thánh Giuse. Đến năm 1940 ngài chịu chức linh mục và dấn thân phục vụ rất nhiều giáo xứ trong địa phận Sài Gòn lúc bấy giờ bao gồm cả Đà Lạt, Xuân Lộc, Mỹ Tho và Vĩnh Long.

Ngày 12-7- 1968, ngài được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Vĩnh Long. Trước đó, ngài từng là giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Tháng 7-2001, ngài được Tòa Thánh chấp thuận cho nghỉ hưu ở tuổi 87, sau 33 năm làm giám mục giáo phận.

Thánh lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày 4-2. Thi hài ngài sẽ được an táng trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Vĩnh Long.