Myanmar thăng hạng tự do báo chí

“Cuộc cách mạng báo chí” của Myanmar mang lại cải thiện đáng kể về tự do thông tin trong quốc gia vốn không hợp với tiêu chuẩn quốc tế trước đây, đi ngược lại xu hướng giảm sút chung ở phần lớn châu Á, theo báo cáo phát hành hôm thứ Tư.

Nhờ “thay đổi nhanh chóng”, Myanmar tăng lên vị trí 151 trong số 179 nước nằm trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013, cải thiện 18 bậc, theo Reporters Without Borders (RWB – Phóng viên không biên giới).

“Không còn có nhà báo hay nhà bất đồng chính kiến trên mạng ở trong các nhà tù của chế độ độc tài quân sự trước đây”, RWB cho biết.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Myanmar thông báo chấm dứt kiểm duyệt trước khi xuất bản, vốn là dấu hiệu của chế độ quân phiệt trong nhiều thập niên kết thúc vào năm 2011.

“Cải cách pháp lý chỉ mới bắt đầu nhưng những việc làm của chính quyền ủng hộ truyền thông, như chấm dứt kiểm duyệt trước và cho phép các tổ chức truyền thông tha phương trở về, là các bước quan trọng hướng tới tự do thông tin thật sự”, RWB nhận xét.

Sự đẩy mạnh quyền tự do truyền thông này hoàn toàn trái ngược với sự đàn áp ngày càng mạnh tay ở những nơi khác của châu Á, theo tổ chức giám sát truyền thông có trụ sở ở Paris.

Nhật Bản “giảm sút đáng báo động” từ vị trí thứ 22 xuống thứ 53 do kiểm duyệt tin tức liên quan đến vụ tai nạn hạt nhân tại nhà máy điện bị ảnh hưởng sóng thần ở Fukushima, báo cáo đánh giá.

Bắc Hàn (xếp thứ 178), Trung Quốc (đứng thứ 173), Việt Nam (172) và Lào (168) cũng rớt xuống gần cuối bảng xếp hạng vì “không cho công dân có quyền tự do thông tin” – RWB cho biết.

“Việc ông Kim Jong-un lên nắm quyền Vương quốc bí ẩn này vẫn chưa thay đổi được sự kiểm soát toàn bộ tin tức và thông tin của chế độ này” – RSF ám chỉ sự kiểm soát của Bình Nhưỡng.

Malaysia rơi từ vị trí 23 xuống vị trí 145, thấp nhất từ trước đến nay “do tiếp cận thông tin đang ngày càng hạn chế”.

Tiểu lục địa Ấn Độ cũng chứng kiến một sự giảm sút mạnh, nhà báo trong khắp khu vực này đang bị đe dọa bạo lực.

Tại Ấn Độ (nước đứng vị trí thứ 140), “các nhà chức trách khăng khăng đòi kiểm duyệt web và áp đặt ngày càng nhiều điều cấm, trong khi bạo hành báo giới không bị trừng phạt và các vùng Kashmir và Chhattisgarh ngày càng bị cô lập”.

Sau “Mùa xuân Ả rập” và các phong trào phản đối khác mang lại nhiều thay đổi trong chỉ số năm 2012, năm nay “đánh dấu sự trở lại bình thường hơn”, theo báo cáo.

Turkmenistan (xếp thứ 177) và Eritrea (179) lại cùng với Bắc Hàn nằm ở cuối bảng, tiếp theo là Syria (176), Somalia (175) và Iran (174), trong khi Phần Lan, Hà Lan và Na Uy vẫn duy trì ở tốp 3.

(Theo AFP)