Người Công giáo Ấn Độ phản đối vụ tố cáo cưỡng hiếp

Linh mục Igidius Falcao, phó hiệu trưởng trường trung học Don Bosco ở Pune, bang Maharashtra, bị bắt hôm 21-1 sau khi một học sinh Công giáo 14 tuổi kiện ngài cố tình gạ gẫm cô hôm 2-1 trong văn phòng của ngài.

Cha Falcao, 61 tuổi, được chuyển từ phòng giam của cảnh sát đến phòng giam của tòa án hôm thứ Hai, và ngài sẽ ở đây cho đến ngày 11-2, luật sư của ngài cho biết.

Ngài làm đơn xin bảo lãnh hôm 30-1 nhưng cảnh sát đang tìm cách kéo dài thời gian giam giữ trong khi điều tra quá khứ của ngài ở Mumbai, theo thanh tra cảnh sát Reshma Mulani.

“Chúng tôi cảm thấy chắc chắn có áp lực chính trị trong việc bắt giam vị linh mục” – Peter D’Cruz, phó chủ tịch Ban Đặc trách các vấn đề thiểu số của đảng Quốc đại ở quận Pune, cho biết.

“Chúng tôi biết một viên cảnh sát cấp cao vì áp lực chính trị đã yêu cầu cảnh sát địa phương điều tra vụ này để thêm vào tội danh cố tình hãm hiếp, mặc dù khiếu kiện ban đầu chỉ là gạ gẫm”, ông nói.

John Rock Paul, cựu cố vấn được bầu chọn của Hội đồng thành phố Pune, kể các nhà hoạt động giới trẻ Ấn giáo đột chiếm ngôi trường khi vị linh mục bị bắt, yêu cầu sa thải ngài. Tại trường đã xảy ra trận ẩu đả với học sinh, và cảnh sát bắt những người Ấn giáo này vì tội xâm phạm trong khi các Kitô hữu bị bắt vì tội bạo loạn.

“Thật phi lý, trong khi lãnh đạo Ấn giáo đến đồn cảnh sát và yêu cầu thả người vào đêm đó, còn Kitô hữu phải ra tòa vào ngày hôm sau trước khi được bảo lãnh tại ngoại”, D’Cruz nhận xét.

Cha Falcao đeo kính, tay bị còng, đội mũ len trùm đầu cổ và khăn choàng, trông bình tĩnh khi được đưa ra trước tòa hôm thứ Hai, mặc dù luật sư của ngài nói ông đã đề nghị điều trị y khoa cho thân chủ của mình đang bị tiểu đường mạn tính và huyết áp cao.

Linh mục Savio Silvera, người phát ngôn cho tỉnh dòng Salesian, nói những lời buộc tội cha Falcao là thiếu căn cứ.

“Theo sổ điểm danh của trường, cô gái này không bao giờ đến trường vào ngày xảy ra vụ bị tình nghi này” – cha Silvera nói.