Sinh viên Indonesia tìm hiểu các tôn giáo bạn

Giới trẻ Công giáo ở Tây Sumatra tổ chức chương trình tìm hiểu về các nghi lễ của Hồi giáo được họ chứng kiến hàng ngày trong quốc gia đa số Hồi giáo này.

Chương trình dài bốn giờ diễn ra hồi đầu tháng này dựa trên các câu hỏi của tham dự viên về năm trụ cột của Hồi giáo: giáo lý, kinh nguyện hàng ngày, bố thí, giữ chay và hành hương. Khoảng 75 người Công giáo tuổi từ 16-24 từ khắp tỉnh Padang tham dự chương trình đầu tiên kiểu này. Dự kiến sẽ tổ chức thêm các chương trình tương tự.

Linh mục Philips Rusihan Sakti, tổng đại diện và là chủ tịch Ủy ban các vấn đề đại kết và liên tôn của giáo phận Padang, cho biết chương trình nhằm giúp giới trẻ Công giáo bỏ thành kiến đối với đạo Hồi.

Tây Sumatra là một trong vài tỉnh áp đặt luật lệ dựa trên tôn giáo. Trong năm 2003, chính quyền Padang quy định học sinh trung học phải đọc thuộc lòng được kinh Qur’an. Nữ sinh và công chức phải đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng, và học sinh phải học các khóa học giáo huấn Hồi giáo trong tháng Ramadan và tham dự các giờ học vào sáng Chủ nhật.

Faizal Zaini Dahlan, giảng viên về nghiên cứu tôn giáo tương đối tại Viện Nghiên cứu Hồi giáo của nhà nước, trả lời các câu hỏi của tham dự viên, chẳng hạn như Kitô hữu có thể lịch sự dùng cụm từ assalamu alaikum (chúc bạn bình an) không hay nó chỉ dành riêng cho người Hồi giáo.

“Vấn đề không phải nằm ở nơi người nói. Nếu người ngoài Hồi giáo nói một cách thật lòng, chứ không phải nói cho vui, người Hồi giáo không nên làm ngơ họ” – ông nói trong khi thừa nhận không phải tất cả người Hồi giáo đều có cảm nhận giống nhau.

Những người không cho phép người ngoài Hồi giáo dùng câu chúc này có một số lý do. “Nhóm này khẳng định lời chúc này bị lạm dụng trong quá khứ, người ta nói câu này cho vui thôi” – Dahlan nói.

“Vấn đề đó cứ làm tôi áy náy trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cuối cùng nó cũng được giải quyết sau khi tham dự chương trình này” – Wandi Sarumaha, 17 tuổi, thuộc giáo xứ Thánh Phanxicô Assisi ở Padang, nhận xét.

“Ngôn ngữ các tôn giáo sử dụng khác nhau. Có thể là Assalamu alaikum hay shalom (từ Hebrew có nghĩa là hòa bình). Tất cả đều có chung một nghĩa” – Dahlan nói.