Án chung thân cho thủ lĩnh của “Công án Bia Sơn”

22 thành viên tổ chức Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn  bị kết án tù từ 10 năm đến chung thân vì bị cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền.

Hôm qua tòa án ở Phú Yên đã kết án tù chung thân cho người bị cho là cầm đầu tổ chức này ông Phan Văn Thu, 65 tuổi.

21 người còn lại bị án tù từ 10-17 năm và còn chịu sự quản thúc năm năm sau khi mãn hạn tù.

Phiên tòa kéo dài từ ngày 28-1 đến 4-2.

Ông Thu, 65 tuổi và các cộng sự bị bắt từ tháng Hai năm ngoái. Trước đó, ông Thu từng bị bắt đi cải tạo từ năm 1975-1983 với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền – theo truyền thông trong nước.

Ông còn được xem là người lập ra “Ân đàn đại đạo” vào năm 1975.

Chính quyền nói rằng nhóm của ông đã núp dưới bóng doanh nghiệp tại Khu du lịch sinh thái Đá Bia ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên để “tổ chức lực lượng chống phá” với số thành viên tham gia lên đến khoảng 300 người, kể cả Việt kiều.

“Núp bóng dưới chiêu bài tôn giáo, Thu cùng các đồng phạm đã biên soạn các tài liệu phản động, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, lừa bịp những người mê tín, nhẹ dạ cả tin đóng góp tiền bạc, xây dựng và củng cố tổ chức chờ thời cơ thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” – báo Phú Yên viết.

Báo này còn cho biết sau khi khám xét, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng trăm tập tài liệu phản động, 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, một ống nhòm, hai máy tính xách tay, một máy ảnh, một máy quay phim, trên 12.000 USD và gần 190 triệu đồng.

Cáo trạng nói rằng nhóm này còn có âm mưu xây dựng nhà nước Đại Nam Kinh Châu. “Nhóm đã dự kiến quốc kỳ, quốc ca, bộ máy chính quyền, chức sắc và thời gian hành động bắt đầu từ năm nay”.

Chính quyền quy kết nhóm này với tội danh phản động trong khi các nguồn tin khác cho biết nhóm này hoạt động mang tính giáo phái.

Một số trang tôn giáo nói rằng ông Thu đã lập ra một giáo phái theo giáo lý Phật giáo ở Tuy Hòa từ cuối thập niên 60, sau này có tên gọi là Ân Đàn Đại Đạo.

Gần đây, chính quyền Việt Nam ra tay đàn áp rất nhiều người bất đồng chính kiến với tội danh lật đổ chính quyền. Mới đây, trong phiên xử tập thể ở Nghệ An, 13 nhà hoạt Kitô hữu lãnh tổng cộng 83 năm tù cũng vì tội danh trên.

Tin bài liên quan:

Hoa Kỳ “quan ngại” bản án dành cho 14 thanh niên Kitô giáo