Các giám mục Nhật Bản ủng hộ vụ phản đối ở Jeju

Một phái đoàn Nhật Bản gồm bảy giám mục vừa kết thúc chuyến đi bốn ngày tại Hàn Quốc tới căn cứ hải quan Jeju gây tranh cãi.

Mục đích của chuyến đi từ ngày 29-1 đến 1-2 là nhằm bày tỏ tình đoàn kết với những người phản đối ở Hàn Quốc đang vận động chống lại việc xây dựng căn cứ này.

Phái đoàn thuộc Ủy ban các vấn đề xã hội của các giám mục do chủ tịch ủy ban là Đức Tổng giám mục Joseph Mitsuaki Takami của tổng giáo phận Nagasaki dẫn đầu.

Trong suốt chuyến thăm, phái đoàn Nhật Bản tham dự Thánh lễ hàng ngày bên ngoài công trường xây dựng tại Ganjeong do Đức Giám mục Peter Kang U-il của giáo phận Cheju chủ tế.

Những người tham gia chiến dịch có cả linh mục Bartholomew Mun Jung-hyun, linh mục dòng Tên Joseph Kim Jeong-uk và một số linh mục của giáo phận Cheju đã tổ chức Thánh lễ hàng ngày tại công trường nhằm thuyết phục chính quyền ngừng xây dựng căn cứ.

Căn cứ này khi hoàn tất sẽ là nơi đặt hạm đội mới với 20 tàu chiến.

Những người phản đối nói không nên xây căn cứ ở Jeju vì đây là di sản thế giới, nhưng chính quyền nói cần gấp căn cứ này vì lý do an ninh quốc gia.

“Chúng tôi đến để bày tỏ tình liên đới với những người phản đối ở đây và cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, đặc biệt là ở Đông Á” – Đức cha Takami phát biểu với ucanews.com.

“Tình hình ở Jeju rất giống với Okinawa”, Đức cha Takami ám chỉ một căn cứ do Mỹ đề xuất ở đó đã gây làn sóng phản đối khắp Nhật Bản.

Linh mục John Ko Byeong-soo, trưởng ban mục vụ của giáo phận Cheju, cám ơn phái đoàn Nhật Bản đã ủng hộ Hàn Quốc.

Sự hiện diện của họ “là niềm khích lệ lớn lao cho người dân làng Gangjeong” – ngài nói.

Tin bài liên quan:

Đấu tranh chống bất công đòi hỏi phải thận trọng

Giáo hội dọa biểu tình phản đối dự án xây dựng căn cứ hải quân

Tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt giam các giáo sĩ