Lãnh đạo Giáo hội yêu cầu chính quyền cấm các nhóm Ấn giáo

Các lãnh đạo Công giáo kêu gọi chính phủ Ấn Độ cấm hai tổ chức cực đoan Ấn giáo và khẳng định hai nhóm này đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công Kitô hữu.

Ông Joseph Dias, lãnh đạo của Diễn đàn Thế tục Công giáo ở Mumbai, phát biểu với ucanews.com hôm thứ Hai rằng tổ chức của ông đã thúc giục Bộ trưởng Nội vụ liên bang Sushikumar Shinde cấm ngay hai tổ chức Sanathan Sanstha (Diễn đàn Bất diệt) và Abhinav Bharat (Tân Ấn Độ).

Hai tổ chức này liên kết với Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS – Quân đoàn Tình nguyện quốc gia), tổ chức ô dù của các tổ chức Ấn giáo cánh hữu muốn biến Ấn Độ thành nhà nước Ấn giáo.

Ông Dias liên hệ các vụ tấn công chống Kitô hữu với Ấn giáo cuồng tín và nói: “Hầu như ngày nào cũng có một vụ tấn công vào cộng đồng Kitô hữu thiểu số ở một nơi nào đó trong nước”.

Ông nói tổ chức của ông, được thành lập cách đây bảy năm, liệt kê 250 vụ tấn công Kitô hữu trên cả nước trong riêng năm 2012, “từ việc người mới trở lại đạo bị ép uống nước đái bò đến việc hãm hiếp và sát hại giáo sĩ Kitô giáo và trẻ vị thành niên Kitô hữu Dalit”.

Ông Michael Saldanha, thẩm phán nghỉ hưu người Công giáo của tòa án tối cao Bombay và Karnataka, cũng ủng hộ yêu cầu ban hành lệnh cấm này nhưng nói ông tin rằng sự thiếu hành động của các lãnh đạo Kitô giáo phải chịu trách nhiệm phần nào về số vụ tấn công gia tăng.

“Cộng đồng Kitô hữu trở thành mục tiêu dễ dàng vì các hồng y, giám mục và giáo sĩ của chúng ta không muốn phản kháng mạnh mẽ chính quyền” – Saldanha phát biểu với ucanews.com.

Ông nói thêm nếu các giáo sĩ cấp cao giữ vững lập trường và “không khoan dung” với các vụ tấn công Kitô hữu, “thì có thể hạn chế triệt để tình trạng bạo lực chống các cộng đồng Kitô hữu leo thang”.

Ông Dias nhận xét nghiên cứu kỹ danh sách liệt kê này cho thấy bang Maharashtra ở miền tây Ấn Độ hiện đang có khả năng trở thành nơi xảy ra bạo lực tiếp theo nhiều nhất. Bang này xếp thứ tư trong bảng liệt kê các vụ tấn công Kitô hữu gần đây, đứng trước bang này là các bang Karnataka và Chhattisgarh, tiếp đến là Madhya Pradesh.

Ba bang này do đảng ủng hộ Ấn giáo là Bharatiya Janata nắm quyền, trong khi Maharashtra nằm dưới quyền liên minh do Đảng Quốc đại đứng đầu.

Người đứng đầu sở nội vụ bang Maharashtra là R.R. Patil thúc giục chính quyền liên bang cấm hai tổ chức này vì gây ra bạo lực giáo phái, một động thái được ông Dias cho là “chính đáng”.

Diễn đàn Thế tục Công giáo của ông phát hành báo cáo có tựa đề “Báo cáo tình trạng ngược đãi Kitô hữu tại Ấn Độ năm 2012”, dựa trên nội dung phát hành của các phương tiện truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và đại diện diễn đàn ở nhiều nơi khác nhau trong nước.

Báo cáo cũng đã được trình lên Đức Hồng y Oswald Gracias của Bombay, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ.