Những hoài nghi về Luật Lao động mới

Chị Phan Thu Trang bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng, nấu ăn cho 25 người và thường kết thúc ngày làm việc của một người giúp việc lúc 10 giờ đêm.

Tuy nhiên, chị Trang nói giờ làm việc nhiều không phải là nỗi ưu tư lớn của chị mà là cách đối xử tệ bạc của chủ nhà ở TP. HCM với chị.

“Trang thường bị chủ nhà mắng là ‘đồ nhà quê’ mỗi khi làm việc không vừa ý chủ – cô gái quê Nam Định kể – Chủ cũng thường mắng đứa cháu rằng ‘Mày không lo học bà cho mày đi làm ôsin cho mày biết thân’”.

Chị được trả ba triệu đồng mỗi tháng và như nhiều người giúp việc khác ở Việt Nam, chị cũng không có hợp đồng lao động.

Nhưng sau khi Luật Lao động được sửa đổi hồi tháng Sáu năm ngoái, lần đầu tiên người giúp việc nhà được pháp luật công nhận và bảo vệ. Luật mới sẽ có hiệu lực từ tháng Năm tới.

Mặc dù chưa có số liệu chính thức người giúp việc nhà ở Việt Nam, nhưng mức sống tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu cần thuê người giúp việc, người làm vườn và nấu ăn, nhất là ở các thành phố lớn.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 của Bộ Lao động, thương binh và xã hội với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy có 46% hộ gia đình được khảo sát tại Hà Nội và TP.HCM thuê người giúp việc nhà, gấp đôi tỷ lệ trước năm 2000.

Phụ nữ chiếm hơn 90% trong số những lao động giúp việc nhà này – theo kết quả nghiên cứu – nhiều người trong số họ là di dân từ nhiều vùng miền khác nhau trong nước.

Một chuyên viên tư vấn việc làm ở TP.HCM nói rằng cô giới thiệu từ 2-5 người giúp việc mỗi tháng cho các hộ gia đình ở thành phố lớn nhất nước này. Chủ yếu là phụ nữ, những lao động này thường ít học và dễ bị tổn thương vì không thể thương lượng các điều kiện làm việc mà chỉ thỏa thuận miệng và dĩ nhiên là chẳng bao giờ chắc chắn cả, cô nói thêm.

Trong số đó có một vài trường hợp ngoại lệ là những phụ nữ được huấn luyện kỹ năng quản gia với nữ tu Pascale Lê Thị Tríu thuộc dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn, tại một cơ sở ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Từ năm 2007, nữ tu đã dạy cho khoảng 350 phụ nữ sử dụng các thiết bị gia dụng, nấu ăn và làm các công việc khác trong nhà. Nhiều người trong số này đã kiếm được hơn bảy triệu  đồng mỗi tháng, cao như mức thu nhập của những người tốt nghiệp đại học. Họ làm việc có hợp đồng hẳn hoi.

“Họ được các gia đình tôn trọng và lương của họ được tăng 10% mỗi năm” – nữ tu 72 tuổi nói.

Theo Luật Lao động mới, những quy định quyền lợi này của người lao động giúp việc nhà sẽ có hiệu lực từ tháng Năm này.

Luật quy định hợp đồng thỏa thuận về giờ làm việc, tiền lương, bảo hiểm xã hội và y tế và chỗ ăn ở phải được hai bên ký kết bằng văn bản.

Luật buộc người sử dụng lao động phải tôn trọng phẩm giá của người giúp việc trong gia đình họ và tạo cơ hội cho họ học văn hóa và kỹ năng nghề nghiệp. Người sử dụng lao động cũng không được phép giữ các giấy tờ tùy thân của họ, một thói quen phổ biến ở Việt Nam.

“Đây là một sự đột phá vì luật sẽ giúp cải thiện điều kiện làm việc, bình đẳng giới và bảo vệ những lao động dễ bị tổn thương” – ILO nhận xét hồi tháng trước.

ILO cũng cổ võ thăng tiến về quyền của người lao động và đề nghị chính phủ bắt đầu thu thập thông tin tốt hơn về người giúp việc.

Gần đây có tin gây sốc dư luận như trường hợp một phụ nữ 59 tuổi ở Hà Nội bị chủ nhà đánh đập, buộc phải ăn ớt và phân người và bị tạt nước sôi vào người, nhưng có rất ít số liệu về những hoàn cảnh mà người giúp việc đang gặp phải.

Một vấn đề lớn đáng quan tâm nữa là liệu bộ Luật Lao động mới có được thực thi nghiêm túc trong một đất nước mà tác động của pháp luật thường bị suy giảm vì người dân không giải thích luật thấu đáo.

Ông Phạm Minh Hùng, thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, cho biết chính phủ đang soạn thảo tài liệu hướng dẫn cách thi hành Luật Lao động mới trước khi nó được áp dụng trong ba tháng nữa.

Thậm chí ông còn thừa nhận rằng “Thực hiện những điều khoản trên là không dễ”.