Linh mục đã đánh mất vai trò chính của mình

Dù ở quê nhà Dhaka hay nước ngoài, Chủ nhật nào tôi cũng đi lễ trừ khi bị bệnh hay có việc khẩn cấp.

Tôi đi lễ không phải vì theo quy định của Giáo hội. Tôi không cho mình là người Công giáo truyền thống hay đặc biệt sùng đạo.

Đối với tôi, dành khoảng một giờ bên Chúa và lắng nghe lời Ngài, vui mừng về những điều tốt đẹp trong đời mình, tìm thấy nguồn an ủi cho những đau khổ trên trần gian và được khích lệ đối mặt với những thách thức trong tương lai là tiếng gọi nội tâm tự nhiên.

Tuy nhiên, tôi rất thường thấy mình đang ở trong tình cảnh đau khổ – như nhiều người ở các hàng ghế bên cạnh tôi – vì linh mục luôn không thể có được bài giảng truyền cảm hứng sâu sắc nào.

Người Công giáo Bangladesh ngày càng bất mãn về chất lượng bài giảng trong Thánh lễ, khiến việc tham dự Thánh lễ trở thành gánh nặng thay vì niềm vui.

Ngày nay các bài giảng kể đi kể lại các câu chuyện trong Tin mừng hay những ý tưởng ngẫu hứng nào đó của linh mục. Như thế không những là không chuyên nghiệp mà còn không chu toàn một trong những bổn phận chính của người mục tử trong Giáo hội.

Họ không noi gương Chúa Giêsu chăm lo cho đám đông nghèo, đói mệt đi theo ngài từ trên núi xuống biển để nghe ngài giảng dạy. Các linh mục của chúng ta không còn là nguồn cảm hứng trong khi cố gắng cung cấp lương thực dưỡng nuôi linh hồn cho những người hết sức cần được nuôi dưỡng.

Tôi cảm thấy tội cho mình nhưng tội cho những người khác hơn, những người cố gắng hết mình dành thời gian trong ngày để đi lễ trước hay sau giờ làm việc, và vào Chủ nhật – ngày làm việc ở quốc gia đa số Hồi giáo Bangladesh.

Linh mục nên dùng bài giảng làm công cụ cắt nghĩa Tin mừng cho cộng đoàn một cách rõ ràng và cụ thể. Giáo dân không phải người trừu tượng. Họ là người bằng xương bằng thịt, có vui có buồn thật sự, và tìm câu trả lời thành thật cho những câu hỏi nghiêm túc mà tín hữu mọi thời đại đều muốn biết.

Tại sao những điều xấu lại xảy ra cho người tốt? Tại sao sự dữ dường như chiếm ưu thế hơn điều thiện?

Nếu bác sĩ không thể kê đơn thuốc đúng hay điều trị tốt cho bệnh nhân, danh tiếng sẽ bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ bỏ đi nơi khác và bác sĩ thậm chí có thể chịu hậu quả pháp lý.

Dĩ nhiên, đây không phải là trường hợp của linh mục.

Đa số người Công giáo vẫn tận tâm và hy vọng mọi chuyện sẽ cải thiện. Họ tiếp tục chịu đựng lối giảng thuyết nhàm chán nhưng không cố gắng đương đầu với vấn đề này bằng cách yêu cầu cải thiện.

Qua nhiều năm tham dự Thánh lễ, tôi phát hiện hai nguyên nhân chính của vấn đề thuyết giảng tồi.

Thứ nhất, nhiều linh mục dường như cảm thấy những gì họ được dạy cách đây nhiều thập niên trong chủng viện vẫn còn thích hợp. Họ làm ngơ trước những diễn biến quan trọng về thần học và thuật giảng thuyết, hay những thay đổi và thách thức của cuộc sống hiện đại.

Thứ hai, họ dường như dành thời gian xem xét nhu cầu, kinh nghiệm hay quan tâm riêng của mình nhiều hơn, và sau đó áp đặt lên khán thính giả – trên thực tế là nói cho giáo dân biết những gì họ quan tâm hơn là trang bị cho giáo dân những hướng dẫn dựa trên Tin mừng để đối phó với những thách thức trong đời thường.

Các linh mục của chúng ta cần bước xuống khỏi tháp ngà của mình để nhìn rõ cuộc sống ở nơi các con phố xa xôi, nơi họp chợ và những ngôi nhà nhỏ bé của Dân Chúa.

Họ nên tìm hiểu cuộc sống, niềm vui và nỗi buồn của những người được Thiên Chúa giao cho họ coi sóc. Họ nên tìm hiểu thế giới và mong muốn giải thích thật hay cách mà Tin mừng vẫn còn đủ khả năng giải quyết mọi khủng hoảng trong một thời đại có nhiều khủng hoảng. Họ nên nhiệt tình giúp đàn chiên tìm câu trả lời cho những câu hỏi ngày càng phức tạp.

Tôi không có ý nói tất cả các linh mục phải đạt đến mức hoa mỹ như các nhà hùng biện nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng ít ra cũng có được sự khiêm tốn và bác ái của Thánh John Marie Vianney, bổn mạng của các linh mục quản xứ.

Linh mục của chúng ta là người hòa giải giữa Thiên Chúa và dân Ngài. Vai trò của họ là chuyển tải sự kỳ diệu và niềm vui của đức tin và tình yêu sâu sắc giữa Thiên Chúa và tạo vật Ngài sáng tạo.

Vì thế họ nên luôn quan tâm đến trách nhiệm lớn lao của chức vụ này và nhớ rằng Thánh lễ không phải là nghi thức cứng nhắc, mà là sự nuôi dưỡng đàn chiên đói khổ rất cần hướng dẫn hữu ích, có am hiểu và thực tế.

The Third Eye là bút danh của một nhà báo và là nhà bình luận sống ở Dhaka.