Báo Mindanao Cross kỷ niệm 65 năm phát hành

Đức Tổng giám mục Orlando Quevedo từng là chú giúp lễ năm 1950. Khi không đi học hay làm công tác ở nhà thờ, ngài thường bán báo Mindanao Cross trên các con phố ở Cotabato.

“Nếu bán hết 50 tờ, tôi sẽ kiếm được 25 peso (0,6 Mỹ kim). Đó là số tiền lớn đối với cậu học trò trung học năm đầu vào thời điểm đó” – Đức cha kể lại.

Chú lễ sinh Quevedo nay đã là tổng giám mục của tổng giáo phận Cotabato và báo Mindanao Cross, tờ tuần báo Công giáo lâu năm nhất ở miền nam Philippines, đã bước sang tuổi thứ 65.

Eva Quimpo, tổng biên tập của tờ báo, cho biết quảng cáo đã giúp tờ báo tồn tại mặc dù bị báo điện tử đe dọa.

“Tờ báo nhỏ có đại nghĩa” đang mong đóng vai trò lớn hơn trong cộng đồng trong những năm tới, đặc biệt là về triển vọng hòa bình ở Mindanao, bà nói.

“Chúng tôi sẽ duy trì đặc tính Công giáo của chúng tôi ngay cả khi chúng tôi tiếp tục tham gia giải thích và làm rõ các vấn đề, nhất là vấn đề Bangsamoro” – Quimpo phát biểu với ucanews.com.

Tờ Mindanao Cross đặt trụ sở tại thành phố Cotabato thuộc miền trung Mindanao và đã trở thành kho chứa nhiều truyện kể và vấn đề khu tự trị ở vùng Hồi giáo Mindanao.

Ngoài duy trì số phát hành và số độc giả, một nhân tố quan trọng nữa đằng sau sự tồn tại của tờ báo là “không ngừng ủng hộ các chân giá trị liêm chính, tín nhiệm và cam kết với cộng đồng” – theo bài xã luận trong tuần này.

Tờ Mindanao Cross lần đầu tiên ra mắt độc giả trên các con phố ở Cotabato vào ngày 6-2-1948, nhờ một máy in được người ta cúng cho dòng Tận hiến Đức Mẹ Vô nhiễm.

Thừa sai tận hiến Gerard Mongeau, giám mục tiên khởi của Cotabato, sáng lập tờ báo theo sứ mạng của cộng đoàn ngài tại Mindanao.

Dựa trên lịch sử của tờ báo, Đức cha Quevedo khen ngợi cộng đoàn này có tầm nhìn về vai trò của tờ báo “trong bối cảnh của các tôn giáo khác, đặc biệt là Hồi giáo”.

Vị giám chức nhận xét tờ báo “có thể tự hào nhìn lại những thành tựu của mình” bao gồm nhiều giải thưởng, công đóng góp vào giáo dục người dân Mindanao, xúc tiến đối thoại giữa tín đồ các tôn giáo khác nhau, và thúc đẩy hòa bình thật sự lâu dài trong vùng.

“Bất kỳ những gì đạt được đều xuất phát từ quan điểm đức tin tôn giáo và quan điểm này phải ăn khớp với các vấn đề nóng bỏng của thời đại trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa” – Đức cha Quevedo nhận xét.

“Quan điểm đức tin này gồm tôn trọng nhân phẩm và công lý, tôn trọng các tôn giáo khác, tôn trọng tính liêm chính và sự thật” – ngài nói thêm.

Trong bài xã luận tuần này, tờ báo cam kết tiếp tục “trình bày các vấn đề một cách công bằng vì quan tâm đến lợi ích của người ngoài Công giáo”.

“Tờ Mindanao Cross tập trung thúc đẩy sự sống và hòa bình trong bối cảnh đa nguyên”, tờ báo viết và thêm rằng tờ báo sẽ “tiếp tục theo đuổi cùng mục tiêu” trong những năm tới.