Hai nhà bất đồng chính kiến được đề cử giải Nobel hòa bình

Một linh mục ở Huế đang bị tù và một hòa thượng bị quản thúc ở TP.HCM được nghị sĩ Hoa Kỳ đề cử nhận giải Nobel hòa bình năm nay.

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý thuộc Tổng giáo phận Huế vừa được hai dân biểu Chris Smith và Zoe Lofgren đề cử nhận giải Nobel hòa bình năm 2013.

Theo báo Christian Today, cha Lý, 65 tuổi, là người vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Ngài còn lên tiếng ủng hộ dân chủ và tự do báo chí nữa.

Năm 2007 cha Lý bị kết án tám năm tù giam vì “tội phát tán thông tin vu khống và bôi nhọ” bị cho là gây nguy hiểm cho nhà nước Việt Nam. Trước đó ngài cũng bị kết án 15 năm tù giam vì đòi tự do tôn giáo.

Ngài được ra tù một năm để chữa bệnh và bị đưa lại nhà tù tháng 7-2011.

Năm 2010, Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc chống giam giữ tùy tiện nói rằng ngài không được tiếp cận tư vấn pháp lý.

Hòa thượng Thích Quảng Độ, một nhà hoạt động cho nhân quyền, cũng được đề cử nhận Nobel hòa bình cùng Cha Lý.

Cũng theo Christian Today, Hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất bị kết án năm năm tù giam năm 1995 vì tổ chức cứu trợ nhân đạo. Ngài còn bị lưu đày 10 năm vì quan điểm thẳng thắn về nhân quyền của mình.

Tổ chức Liên đới Kitô giáo thế giới (CSW) hoan nghênh việc đề cử này.

“Trong cuộc đấu tranh đòi tự do và nhân quyền, cả hai vị bị tước quyền tự do và các quyền của họ cũng bị giới hạn, tuy nhiên họ đã kiên trì đấu tranh – giám đốc tại CSW Andrew Johnston nói – Chúng tôi hy vọng việc đề cử họ lần này sẽ thu hút sự chú ý của quốc tế vào cách chính quyền đối xử với các nhà bất đồng tôn giáo và chính trị”.

“CSW cùng với cha Lý và Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam” – Johnston khẳng định.

Tên người nhận Giải Nobel hòa bình sẽ được công bố vào tháng 10 tới.