Tội lỗi, tội ác và tội quan hệ tình dục với trẻ em

Ít nhất có ba cách được người Công giáo xem là hành vi sai trái và mỗi cách tương ứng với quan điểm chủ đạo trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, tất cả đều liên quan đến khủng hoảng lạm dụng tình dục trẻ em thu hút sự chú ý của Giáo hội.

Trong xã hội trung cổ, tôn giáo có ảnh hưởng lớn nên làm sai là phạm luật Chúa, chống lại Thiên Chúa, phạm tội.

Thần học luân lý Công giáo trước đây cố định nghĩa thế nào là tội trọng, tội có thể tha hay chỉ là lỗi thông thường.

Tội trọng làm cho linh hồn ra ô uế, khiến cho tội nhân không được chính thức lãnh nhận các bí tích và chỉ được linh mục tha tội qua bí tích hòa giải. Hối nhân chết mà chưa được tha tội trọng thì bị phạt vào hỏa ngục đời đời.

Nhiều thế hệ người Công giáo được nuôi dạy như thế và mặc dù có thể họ đang sống trong thế giới trần tục hiện đại, quan điểm của họ được “bí tích hóa” – thấm nhuần lòng mộ đạo do được nhắc đi nhắc lại, lo lắng và cầu bàu.

Nhưng khi xã hội bị tục hóa hơn thì chính tòa án quyết định thế nào là hành vi sai trái, chứ không phải Giáo hội. Hành vi sai trái không còn được xem là tội phản nghịch Thiên Chúa nữa nhưng là tội chống lại xã hội, nói cách khác là tội ác. Tội càng nặng thì hình phạt càng nặng: tử hình, đôi khi còn bị tra tấn, dành cho những tội cực kỳ tàn ác, bỏ tù hay phạt hành chính đối với những tội nhẹ.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng nổi lên trong hệ thống pháp lý là tình trạng phạm tội của người phạm pháp. Từ thời Freud, đàn ông và phụ nữ đã thắc mắc về tính giá trị của việc “tự do lựa chọn” của mình. Các môn khoa học xã hội hiện đại, nhất là xã hội học và tâm lý, có vai trò trong đó.

Khi tình trạng phạm tội (và trách nhiệm đạo đức) của người phạm pháp bị nghi ngờ, hành vi sai trái ngày nay đang được xem là bệnh (tâm thần, cảm xúc hay tính khí) hơn là cố ý làm sai. Vì thế người phạm pháp được cho đi phục hồi nhân phẩm và nếu không được thì đôi khi bị loại ra khỏi xã hội cả đời.

Chúng ta hãy áp dụng cách làm trên cho các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em của hàng giáo sĩ.

Trong Giáo hội Công giáo, qua một thời gian dài lạm dụng tình dục được xem chính là xúc phạm đến Thiên Chúa và đòi hỏi phải ăn năn, xưng tội và sám hối. Những hành vi này không được xem là xúc phạm nhưng thường được xem là tội ác cần phải báo cho nhà chức trách thế tục (cảnh sát chẳng hạn) xử lý. Trong trường hợp này, thiếu toàn bộ chiều kích xã hội.

Trên thực tế, một “người sống đời tận hiến”, ví dụ như linh mục, tự đầu thú với cảnh sát, hay cơ quan pháp luật nhà nước được xem là thiếu nhân cách. Linh mục “cao trọng hơn” tất cả điều đó.

Đây là lý do mà rất nhiều linh mục lạm dụng tình dục trẻ em nhiều lần đi xưng tội với những linh mục khác nhau, trong lúc đó được khăn che tòa giải tội bảo vệ.

Họ không chỉ không nhận ra hành vi của mình là tội ác, mà chỉ là tội lỗi trước mặt Thiên Chúa, nhiều người thậm chí không xem đó là bệnh cần giúp đỡ chuyên môn. Giáo hội Công giáo lúng túng trong văn hóa phủ nhận liên quan đến tình dục đến độ không có cuộc thảo luận công khai nào bàn về vấn đề này. Nó chỉ bị các chức sắc Giáo hội cấm mà thôi.

Rốt cuộc, công khai thảo luận về tính dục và sống độc thân thường phá hủy hoàn toàn hình ảnh “trong trắng của thiên thần” và “đời tận hiến” mà nhiều thế hệ nam nữ tu sĩ đã tự tạo ra; một “cơ cấu giả dối” thực sự theo lời của nhà sử học Giáo hội Garry Wills.

Những gì nói về lạm dụng tình dục trẻ em của giáo sĩ cũng sẽ áp dụng, theo tình hình hiện nay, cho việc giáo sĩ khai thác tình dục phụ nữ trong Giáo hội – thiếu nữ, phụ nữ đã có gia đình, nữ tu. Đây là điều hết sức đồi bại, nhưng chưa hề được các chức sắc Giáo hội thừa nhận, ít được xử lý theo công lý, thẩm quyền và minh bạch.

Dư luận bộc phát gần đây trong quốc gia này ủng hộ bảo vệ tình dục cho phụ nữ có ảnh hưởng đến quan điểm của người Công giáo không? Điều này vẫn có thể xảy ra.

Linh mục dòng Tên Myron Pereira là cố vấn truyền thông ở Mumbai.