Đức Bênêđictô XVI còn nhiều ước nguyện chưa thành

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đã cố gắng lưu danh trong lịch sử bằng nhiều lần nỗ lực đưa Giáo hội Công giáo trở về quá khứ.

Vì thế thật mỉa mai là vị trí của Đức Bênêđictô trong sách lịch sử chắc chắn sẽ được bảo đảm không phải bằng những nỗ lực đó, nhưng bằng việc làm mà không có vị giáo hoàng nào từng làm được từ khi Đức Gregory XII từ nhiệm vào năm 1415.

Việc Đức Bênêđictô thông báo ngài sẽ nghỉ hưu vào giờ ăn tối ngày 28-2 không có gì ngạc nhiên cho lắm. Trong thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Ratzinger đã nói về khả năng, thậm chí là cần thiết, để một giáo hoàng từ nhiệm.

Khi lên ngôi giáo hoàng, ngài cũng nói về khả năng nghỉ hưu trong cuộc phỏng vấn năm 2010. Qua những sự kiện gần đây các nhà quan sát suy đoán Đức Thánh cha có thể sẽ sớm từ nhiệm.

Rõ ràng là một trong những ước mơ mà Đức Bênêđictô đã thực hiện được trong triều đại giáo hoàng của ngài là chào đón đàn chiên thuộc Hội Đặc sủng Thánh Piô X (SSPX) trở lại. Nhóm này đã bác bỏ công đồng đại kết gần đây nhất là Công đồng Vatican II.

Vì mục đích đó, ngài đã xóa bỏ vạ tuyệt thông cho bốn giám mục của nhóm này và rồi động thái này đã trở thành một vụ tai tiếng trên toàn thế giới do gần như ngay lập tức mọi người đều biết trong bốn vị này có một người phủ nhận nạn tàn sát người Do Thái.

Sự việc Đức Hồng y Joseph Ratzinger là người Đức, là thành viên của Hội Thanh niên Hitler và được gọi nhập ngũ quân đội Đức trong Thế Chiến thứ hai đã khiến cho tình trạng bối rối này trở nên đặc biệt khó xử.

Đức Thánh cha không chỉ cho phép SSPX và những hội như thế sử dụng nghi thức Thánh lễ đã được thay bằng nghi thức cải cách phụng vụ sau Vatican II, mà ngài còn ra lệnh cho các giám mục và linh mục hợp tác với các nhóm này ở mức độ chưa từng có.

Đồng thời ngài giám sát việc nhất quán Latinh hóa lại các bản dịch phụng vụ trên toàn thế giới vốn đặc biệt không được giới giáo sĩ nói tiếng Anh yêu thích.

Đức tổng giám mục được Đức Thánh cha chỉ định làm việc với SSPX nói Đức Bênêđictô đã “làm hết mình” để giúp nhóm này. Và kết quả ra sao? Đề nghị của ngài tiếp tục bị bác bỏ và trong vài tháng qua cho thấy rõ ràng không có nỗ lực nào của Đức Thánh cha từng thành công trong việc lôi kéo những người quá cổ hủ đó trở lại.

Ước mơ quay lại với “những ngày tươi đẹp xa xưa” của Đức Bênêđictô có thể phục hồi đạo Công giáo ở châu Âu đã đi ngược lại.

Các thành trì Công giáo trước đây như Áo, Ireland và Ba Lan chứng kiến cảnh ly khai hàng loạt trong triều đại giáo hoàng của ngài. Bên ngoài châu Âu nhưng vẫn thuộc phương Tây, từ “cựu Công giáo” đã trở thành một trong những đặc điểm tôn giáo lớn nhất ở Mỹ.

Ngay cả giáo phận một thời do Đức Hồng y Ratzinger trông coi cũng trở thành nơi ly khai hàng đầu ở Đức.

Hy vọng lớn của Đức Bênêđictô đã tiêu tan và có một ước mơ mới ở tuổi 85 là đã quá muộn màng. Cách đây nhiều tháng, các nhà quan sát bắt đầu suy đoán rằng Đức Thánh cha có thể từ nhiệm do đau buồn khi nhận ra kế hoạch của mình bị thất bại.

Ngày càng có nhiều suy đoán hơn khi Đức Bênêđictô thình lình phong thêm hồng y nằm ngoài chương trình dự kiến thông thường hồi tháng 12 năm ngoái. Dường như ngài muốn có đủ số hồng y đủ tư cách bỏ phiếu trong mật tuyển viện mà không chờ thêm một vài tháng nữa.

Bác sĩ của ngài đã nói với ngài điều gì khiến cho việc bổ sung đủ số ghế hồng y cử tri trở thành một điều không thể chờ đợi được nữa không? Ngài có dự định từ nhiệm không? Hay là cả hai?

Vẫn còn sớm để biết Đức Bênêđictô XVI sẽ để lại những gì nhưng đã rõ ràng là trong đó có một số việc.

Rất có thể việc đầu tiên sẽ là vụ tai tiếng lạm dụng tình dục và sự che đậy vốn âm ỉ trong triều đại giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II đã bùng nổ dưới thời của Đức Bênêđictô.

Ngài đã có những nỗ lực đối phó đáng khen về mặt mục vụ như lúc ngài gặp các nạn nhân ở một số nước. Nhưng lúc đó, thế giới và Giáo hội muốn và cần nhiều hơn nữa ở ngài.

Người ta muốn thấy các giám mục che đậy hay phạm tội lạm dụng gánh chịu hậu quả của tội chểnh mảng và phạm tội. Nhưng điều này đã không xảy ra, nên sau đó đã xảy ra tình trạng tức giận, vỡ mộng và ly khai.

Trong thời đại đại kết và đối thoại liên tôn có tầm quan trọng lớn lao, Đức Bênêđictô đã giúp phác thảo ít ra một phần quan điểm Công giáo về các vấn đề khác nhau, vì đối thoại chỉ có thể xảy ra giữa hai bên biết mình thật sự tin điều gì và biết những khác biệt của mình nằm ở đâu.

Nhưng những lời khẳng định của ngài thường không chú ý đến chiều sâu và sắc thái của tư tưởng và giáo huấn Công giáo khiến cho những người có thể trở thành bạn đối thoại xa lánh thay vì mời họ khám phá sâu hơn những điểm tương đồng và bất đồng.

Phong cách trình bày học thuật của Đức Bênêđictô không phải lúc nào cũng có hiệu quả trên trường quốc tế. Thiếu kinh nghiệm mục vụ (ngài chỉ coi xứ sáu tháng sau khi thụ phong linh mục vào năm 1951), Đức Thánh cha dường như chưa bao giờ có thể nói sao cho ý tưởng của mình đến được với quần chúng, mặc dù ngài là vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử nói đùa trong tông huấn.

Ngay cả trước Công đồng Vatican II, nhiều người kêu gọi giảm bớt tập trung quyền hành trong giáo triều Vatican. Chưa có vị giáo hoàng nào thành công trong việc đáp lại những lời kêu gọi này kể từ Công đồng Vatican II. Trong thực tế, dưới thời Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI thì tập trung quyền lực còn nhiều hơn.

Sau đó, vụ “Vatileaks” làm cho cả thế giới biết tình trạng tham nhũng, đấu đá nội bộ và tính nhỏ nhen trong Vatican vốn là những việc thường không được giải trình.

Cái vẻ không khoan nhượng của Đức Bênêđictô về các vấn đề sinh sản, tình dục, giới tính và phụ nữ trong Giáo hội ngày càng khiến nhiều người xa lánh hơn là mời gọi họ tham gia đối thoại.

Có một thảm kịch trong triều đại giáo hoàng của Đức Bênêđictô XVI. Ngài hy vọng khôi phục lại phong cách làm thành Giáo hội cho thế giới. Dù người ta nghĩ như thế nào về tính thỏa đáng trong tầm nhìn của mình đi nữa, cũng thật đáng buồn khi kết thúc sự nghiệp lại nhận ra rằng mình đã không đạt được những điều mình muốn làm.

Và do đó, có thể là trong một thế kỷ khi việc giáo hoàng nghỉ hưu có thể trở thành quy tắc, triều đại giáo hoàng của Đức Bênêđictô XVI sẽ được tưởng nhớ không phải vì một thành tựu lâu dài nào, mà là mục đích đổi mới.

Linh mục Bill Grimm chịu trách nhiệm xuất bản của ucanews.com sống ở Tokyo.