UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh Antôn Padua rất được sùng kính ở Bangladesh

Người dân Bangladesh thuộc mọi thành phần đều cầu xin Thánh Antôn phù hộ

Ngày 18 tháng 2 năm 2013

Thánh Antôn Padua rất được sùng kính ở Bangladesh

Khách hành hương cầu nguyện và chạm vào tượng Thánh Antôn

Bà Pushpa Costa phải chờ một giờ đồng hồ mới có thể chạm được và hôn vào tượng “Thánh hay làm phép lạ” Antôn Padua vào ngày lễ kính thánh nhân hôm thứ Sáu tuần trước.

Bà đi hành hương ở thánh địa Công giáo nổi tiếng nhất nước nằm tại làng Panjora thuộc quận Gazipur ở phía bắc thủ đô Dhaka từ ¼ thế kỷ nay để tạ ơn những phép lạ được ngài ban cho.

“Cách đây nhiều năm, chồng tôi bị loét đường tiêu hóa nặng và không thể ăn uống gì được. Bác sĩ bảo ông ấy sẽ chết nếu tình trạng này kéo dài. Tôi than khóc và cầu xin cùng Thánh Antôn cho ông ấy bình phục và hứa sẽ cùng gia đình đến tạ ơn ngài mỗi năm” – người mẹ 61 tuổi của ba người con kể.

Chồng bà Costa phục hồi và hiện đang đi làm ở nước ngoài. Một người con của bà đã làm nữ tu.

“Chính nhờ ơn Thánh Antôn mà gia đình tôi sống hạnh phúc và yên bình trong suốt nhiều năm nay. Thánh Antôn có thể thực hiện mọi mơ ước nếu người ta chạy đến cầu nguyện cùng ngài với lòng tin tưởng sâu sắc”, bà nói.

Nhưng không chỉ có người Công giáo đặt lòng tin và hy vọng vào thánh nhân người Bồ Đào Nha này.

Bà Rita Rani Banik, 50 tuổi, cho biết bà cũng có nhiều lý do để tạ ơn vị thánh được nhiều người yêu mến. Bà đi khoảng 100 km đến mừng lễ kính thánh nhân năm nay.

“Cách đây bốn năm, chồng tôi trả cho những người môi giới ở địa phương khoảng 250.000 taka (3.125 Mỹ kim) để đi làm việc ở Dubai, nhưng ông ấy bị trục xuất khi đến đó chưa đầy hai tuần vì hộ chiếu và các giấy tờ khác của ông bị làm giả” – bà kể.

Sau khi không thể tìm ra những người môi giới này, bà biết được Thánh Antôn nổi tiếng là người tìm ra “của cải và đồ quý giá bị thất lạc”.

“Tôi hứa tặng manot (quà tạ ơn) cho Thánh Antôn và việc làm đó đã linh nghiệm. Chúng tôi đã lấy lại được hầu hết số tiền đó và nó rất quan trọng đối với gia đình năm thành viên của chúng tôi” – bà nói và thêm rằng đó chỉ là ơn lành ban đầu được Thánh Antôn ban cho bà.

“Cách đây ba năm, con gái đầu của tôi bị bệnh sốt cao ngay trước kỳ thi HSC (kỳ thi tốt nghiệp trung học). Tôi cầu xin Thánh Antôn giúp nó. Bây giờ nó đã có gia đình hạnh phúc và mới sinh được một cháu trai”, Banik kể và thêm rằng các vị thánh như Thánh Antôn là các thánh hay cứu giúp mọi người.

Giống như Costa và Banik, phần đông trong số hàng ngàn người tham dự ngày lễ xem thánh nhân không khác gì là á thần có thể thực hiện bất kỳ lời cầu xin nào của họ.

Tại quốc gia đa số Hồi giáo Bangladesh Kitô hữu chiếm chưa tới phân nửa trong khoảng 150 triệu dân nhưng việc sùng kính Đức Mẹ và Thánh Antôn lại rất phổ biến.

Mặc dù ngày lễ kính Thánh Antôn thực sự được mừng vào ngày 13-6, nhưng lại được tổ chức vào tháng Hai để khách hành hương có được thời tiết thuận lợi hơn.

Cuộc hành hương mừng lễ Thánh Antôn hàng năm thu hút khoảng 50.000 người, là cuộc hội ngộ đông nhất của Kitô hữu ở nước này. Khoảng nửa chục thánh địa còn lại trong nước, trong đó có các thánh địa dành kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ, chỉ thu hút khoảng 10.000 người.

Theo truyền thuyết, con trai của một saminder hay địa chủ theo Ấn giáo bị bọn cướp biển Arakan bắt cóc nhưng sau đó được một linh mục thừa sai Bồ Đào Nha giải cứu. Người này đã cải đạo theo Kitô giáo và lấy tên là Dom Antonio.

Kể từ đó ông ta thường bị nhầm lẫn với Thánh Antôn.

Dom Antonio bắt đầu thuyết giảng ở các vùng Bhawal và Atharogram ở phía bắc Dhaka và được cho là đã cải đạo cho hàng ngàn người Ấn giáo thuộc đẳng cấp thấp và lập các nơi này thành nơi định cư lớn nhất và lâu đời nhất của Kitô giáo ở Bangladesh.

Linh mục Theotonius Proshanto Rebeiro, chánh xứ nhà thờ Thánh Nicholas Tolentino ở Nagari, nhận xét truyện kể về Dom Antonio cũng như lòng sùng kính Thánh Antôn lâu nay đã truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người viếng thăm khu vực này mỗi năm nhân ngày lễ kính thánh nhân.

“Ông tiên phong truyền giáo và khởi xướng lòng sùng kính Thánh Antôn cho người dân” – ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng