Hãy yêu mến và trân trọng quyết định của Đức Thánh cha

Hôm 16-2, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) – mời gọi giáo dân Việt Nam hãy trân trọng quyết định từ nhiệm của Đức Thánh cha.

Đức Tổng giám mục nói rằng việc “Đức Thánh cha Bênêđictô XVI từ nhiệm đã gây ngỡ ngàng, xao xuyến và tạo sự xúc động sâu xa nơi chúng tôi cũng như nơi anh chị em”.

Thế nhưng, “trong đức tin, chúng ta đón nhận và trân trọng quyết định của Đức Thánh cha – một quyết định hoàn toàn tự do và ý thức đầy đủ trước mặt Thiên Chúa vì lòng yêu mến Giáo hội” – Đức cha Nhơn khẳng định.

Ngài cho biết vì lý do tuổi cao và sức khỏe giảm sút mà Đức Thánh cha đã đưa ra quyết định này. Do đó, “Chúng ta càng yêu mến và quý trọng Đức Thánh cha. Ngài sống hoàn toàn cho Thiên Chúa và vì lợi ích của Giáo hội và dân Chúa”.

Ngài còn nói thêm rằng ngài đã viết thư bày tỏ lòng yêu mến và hiếu thảo, cũng như lòng tri ân và ngưỡng mộ của Giáo hội Việt Nam đối với Đức Giáo hoàng.

Hôm 11-2, trong cuộc gặp gỡ các hồng y tại Vatican, Đức Thánh cha đã thông báo ngài sẽ từ nhiệm lúc 20g00 ngày 28-2.

Đức Giáo hoàng sẽ lui về điện Castel Gandolfo để nghỉ ngơi ít ngày, sau đó ngài về lại Vatican ở trong một tu viện nhỏ và dành trọn thời gian cho việc cầu nguyện và chiêm niệm.

Việc bầu chọn vị giáo hoàng kế nhiệm sẽ được diễn ra vào khoảng giữa tháng Ba tới – theo Đức cha Nhơn.