Đức Bênêđictô XVI chuẩn bị từ nhiệm vào thứ Năm tới

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI can đảm và khiêm tốn sẽ từ chức giáo hoàng vào tối thứ Năm tới, 28-2 (2g sáng 1-3 giờ Việt Nam), mà không tổ chức bất kỳ nghi thức long trọng nào. Người làm vườn khiêm nhu trong vườn nho của Chúa sẽ trở lại cuộc sống thầm lặng, tận tâm cầu nguyện cho Giáo hội.

Khoảng bốn giờ rưỡi trước đó ngài sẽ rời khỏi căn hộ giáo hoàng trong Điện Tông tòa Vatican vốn từng là nơi ở của ngài trong gần tám năm qua, đi xe đến đường băng của Vatican để lên trực thăng đi đến dinh thự mùa hè của giáo hoàng ở Castel Gondolfo.

Tại đó ngài sẽ ở lại trong căn hộ giáo hoàng đến cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm, cho đến khi thời gian sống ẩn dật đang được chuẩn bị cho ngài trong Công viên Vatican được chuẩn bị xong.

Đến lúc đó sẽ kết thúc một ngày lịch sử vốn chưa từng được chứng kiến trong khoảng 600 năm qua. Truyền hình Vatican sẽ truyền hình đoạn kết thúc đặc biệt này của một triều đại nổi bật của một trong những vị giáo hoàng lớn tuổi nhất trong lịch sử Giáo hội.

Đầu ngày hôm đó, Đức Bênêđictô sẽ gặp Hồng y đoàn và sẽ chào tạm biệt họ. Hầu hết Hồng y đoàn hiện có 208 thành viên đến từ 66 quốc gia và cả năm châu lục.

Giống như Đức Gioan Phaolô II truyền cảm hứng cho thế giới bằng cách chịu đựng đau khổ, Đức Bênêđictô XVI cũng nêu lên một tấm gương khích lệ kiểu khác: ngài đã chọn cách tự đón nhận đau khổ – bằng cách tự nguyện từ bỏ địa vị cao quý có quyền lực, thanh thế và thẩm quyền đạo đức – chứ không bắt người khác chịu đựng bằng cách tiếp tục giữ lấy địa vị đó. Ngài làm như thế “vì ích lợi cho Giáo hội”. Về mặt này ngài còn là một lãnh đạo Kitô hữu đích thực.

(Nguồn: The Universe)