Trung Quốc đòi tân giáo hoàng cắt đứt quan hệ với Đài Loan, không can thiệp vào chuyện nội bộ

Trung Quốc đã gửi một thông điệp cho tân giáo hoàng người sẽ được bầu chọn vào tháng Ba kêu gọi ngài cắt đứt quan hệ ngoại giao của Tòa Thánh với Đài Loan và đừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc trên danh nghĩa tôn giáo. Nhưng Đức Hồng y người Trung Quốc Joseph Zen nói: “Vatican không nên để ý đến bài ca cũ rích đó!”

“Trung Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Vatican nếu Vatican cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và từ bỏ can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc” – người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tại Bắc Kinh hôm 18-2, theo bản tin trên tờ Nhân dân Nhật báo. Tờ báo này là cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

AFP cho biết ông Hồng Lỗi đã phát biểu như thế khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước quyết định gây sốc của Đức Bênêđictô là sẽ từ nhiệm ngày 28-2.

“Trung Quốc hy vọng Vatican sẽ thể hiện sự linh hoạt và thành thật tạo điều kiện cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican dưới triều đại giáo hoàng mới” – ông Hồng Lỗi tuyên bố.

Người phát ngôn thúc giục Vatican “thừa nhận chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là chính quyền hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc, cũng như công nhận Đài Loan thuộc Trung Quốc”.

“Vatican còn phải bỏ can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, nhất là can thiệp trên danh nghĩa tôn giáo”, ông nói. Ý này ám chỉ việc Tòa Thánh luôn khẳng định Đức Thánh cha phải có tiếng nói cuối cùng trong việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc, một việc chưa được Bắc Kinh chấp nhận.

Tuyên bố của ông được tường thuật trong bài báo có tựa: “Nguyên tắc một Trung Quốc, không can thiệp vào chuyện nội bộ là điều kiện cần thiết cho quan hệ Trung Quốc – Vatican”.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Joseph Trần Nhật Quân ở Hồng Kông miêu tả tuyên bố của Trung Quốc là “một bài ca cũ rích”.

“Vào lúc này Tòa Thánh không nên để ý đến bài ca cũ rích đó” – Đức Hồng y nói với Vatican Insider qua điện thoại từ Hồng Kông.

“Họ đơn phương chấm dứt đối thoại. Chúng ta không bao giờ từ chối đối thoại. Vì thế hãy để họ kêu gọi đối thoại” – ngài nhận xét. Ý ngài ám chỉ việc Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh và trục xuất đại diện Đức Thánh cha vào năm 1951, ngay sau khi cộng sản lên nắm quyền.

“Họ cần thể hiện một chút thiện ý. Họ nên khiêm tốn và thể hiện họ muốn thay đổi. Bây giờ họ cần chứng tỏ điều đó một cách thành thật, thay vì nói người khác phải cư xử như thế nào” – Đức Hồng y Zen khẳng định.

“Chúng tôi hy vọng các lãnh đạo mới dành một ít thời gian xem kỹ những người bên dưới đang làm gì với tôn giáo, cách họ đang nô dịch hóa các giám mục của chúng ta và làm những việc gây tổn hại cho đất nước chúng ta”, Đức Hồng y Zen nói thêm.

Phía Vatican chưa đưa ra bình luận gì, linh mục giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Federico Lombardi phát biểu với Vatican Insider.

Nguồn: Vatican Insider