Giáo hội lo ngại tin đồn thất thiệt quanh việc Đức Bênêđictô từ nhiệm

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thông báo từ nhiệm không chỉ gây sốc cho người Công giáo Trung Quốc mà còn khơi lên những hoài nghi.

“Có kế hoạch ngầm nào không đây?” – một giám mục ở miền nam Trung Quốc hỏi.

Cộng sản Trung Quốc sẽ áp dụng đường lối cứng rắn hơn vì họ “đã đánh bại” Đức Thánh cha, vị giám chức ở tuổi trung niên nói lại những gì ngài đã nghe.

“Tôi lo có mây đen báo bão trong Giáo hội Trung Quốc. Không chỉ có tôi mà nhiều linh mục và giáo dân ở đây cũng nghi ngờ như thế” – ngài lo lắng.

Các bài viết trong các phòng chat QQ và trên mạng Weibo, trang blog giống như Twitter của Trung Quốc, nghi ngờ về những lý do đằng sau thông báo từ nhiệm của Đức Thánh cha.

“Đức Thánh cha bị thế lực xấu ép từ nhiệm. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Đức Bênêđictô và Hội thánh” – một người viết.

“Giáo hội đang ở vào thời điểm quyết định vì Đức Thánh cha bị ép rời khỏi Vatican nếu không ngài sẽ mất mạng” – theo một bài viết kêu gọi người Công giáo cầu nguyện và ăn chay. “Những kẻ chống Đức Kitô sẽ nắm quyền kiểm soát Giáo hội và tấn công Đức Thánh cha và đàn chiên của ngài … Sau đó một giáo hoàng giả mạo sẽ nhậm chức và ngụy trang để lừa giới giáo sĩ và làm cho các ngài rơi vào cạm bẫy”.

Một số người Công giáo Trung Quốc thích các mẩu tin đồn và chuyện kể về các phép lạ không được chứng minh. Các thông điệp từ Đức Mẹ Mễ Du, vốn rất phổ biến ở đây, là một điển hình.

Người ta đồn rằng các mẩu tin này là do các nhà chức trách Trung Quốc và những người ủng hộ các vụ tấn phong giám mục bất hợp thức bịa ra nhằm làm cho người ta tin rằng Vatican không hợp pháp – và tự bầu và tự tấn phong giám mục dường như hợp với ý Chúa hơn.

Linh mục Paul Su Yaxi, giám đốc trung tâm mục vụ của giáo phận Hành Thủy ở tỉnh miền bắc Hà Bắc, cho rằng các tin đồn này có thể là do một số thành viên giáo phái thờ cúng hay một số giáo dân Công giáo ngoan cố gieo rắc.

Cha Su cho rằng cách tốt nhất để ngăn chặn việc phổ biến các tin tồn này và cả dị giáo là củng cố đức tin cho người Công giáo. “Cây tốt sinh quả tốt. Nếu quả không tốt, điều đó chứng tỏ những điều chúng ta tin còn mơ hồ”.

Tuy nhiên, đa số người Công giáo đã dần dần lạc quan chấp nhận tin Đức Thánh cha từ nhiệm từ Rôma, mặc dù họ sẽ nhớ Đức Thánh cha rất quan tâm đến Giáo hội Trung Quốc.

Linh mục John Mi ở miền bắc Trung Quốc xem việc Đức Thánh cha từ nhiệm là “bất ngờ nhưng hợp lý”.

“Đức Bênêđictô XVI có thể đã nhớ lại những ngày cuối đời của vị tiền nhiệm và đưa ra động thái dễ hiểu này sau khi nghĩ đến lợi ích của Giáo hội”, cha Mi nhận xét.

Nói về những vấn đề Giáo hội Trung Quốc gặp phải trong những năm gần đây, Đức Giám mục Peter thuộc cộng đoàn Giáo hội “bí mật” ca ngợi Đức Thánh cha đã nêu gương tốt cho các giám mục cao tuổi. “Tin ngài từ nhiệm đến đúng lúc. Sự sáng suốt của Đức Thánh cha được Chúa Thánh Thần hướng dẫn”.