Nổ lớn ở kho chứa đạo cụ làm 11 người chết

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra sáng Chủ nhật tại một con hẻm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở TP.HCM làm 11 người chết và hai người khác bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng dự đoán là do thuốc nổ.

Các hãng tin trong nước cho biết nơi xuất phát vụ nổ là căn nhà do ông Lê Minh Phương, 58 tuổi, thuê để ở và làm nơi chứa đạo cụ tạo hiệu ứng khói lửa, cháy nổ cho phim trường.

Toàn bộ gia đình ông Phương gồm vợ chồng ông và ba đứa con đã tử vong ngay tại chỗ.

Theo nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết khoảng 0 giờ 30 phút họ nghe một tiếng nổ lớn và lửa bốc lên ngùn ngụt từ căn nhà, sau đó họ còn ngửi được mùi thuốc pháo.

Chị Phương, một người sống tại con, cho biết “Nghe tiếng nổ, tôi và nhiều người khác trong xóm chạy đến xem. Chưa biết tìm cách nào để vào bên trong cứu hộ thì thêm một tiếng nổ nữa phát ra từ đám cháy khiến mọi người khựng lại. Chúng tôi thấy ba căn nhà liên tiếp bị sụp đổ hoàn toàn”.

“Một cảnh tượng thật hãi hùng” – chị Phương nói.

Sức ép từ hai vụ nổ cách nhau 5 phút đã làm rung chuyển và vỡ kính của nhiều nhà dân trong khu vực gần đó. Một ngôi nhà gần đó còn bị tốc hết mái.

Hàng trăm lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ đã đến dập lửa và tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Chị Nguyễn Thị Út, một người bán quán nước tại khu vực trên nói rằng “Tôi từng chứng kiến ông Phương lấy thuốc từ đầu đạn rồi pha trộn với các chất gây nổ khác để tạo lửa khói cho phim. Hai ba năm trước, ông thuê nhà ngay cạnh nhà tôi để chứa đạo cụ. Gia đình tôi ngày nào cũng sống trong thấp thỏm lo âu vì sợ cháy nổ. Ai dè, lại cháy nổ thật. Đúng là kinh hoàng thật”.

Vụ nổ không chỉ làm năm người trong gia đình ông Phương thiệt mạng mà còn làm sáu người khác là hàng xóm và chủ nhà của ông Phương tử vong. Trong số những người này có ông Hồ Sỹ Cường (81 tuổi) – chủ nhà cho thuê – mới chết sáng nay tại bệnh viện.

Ngoài ra, một nạn nhân nữ hiện chưa xác định được danh tính vì xác đã bị cháy đen không thể nhận dạng được nghi ngờ là em gái ông Phương.

Hiện xác của các nạn nhân trong gia đình ông Phương được quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục đào bới, dọn dẹp hiện trường. Hàng trăm người hiếu kỳ kéo đến xem nhưng không vào được vì hiện trường vẫn bị phong tỏa. Họ ngồi quanh các quán cà phê gần đó vừa đọc báo vừa bàn tán và ngóng chờ tin tức.

Một số người dân bàn tán với nhau rằng nguyên nhân vụ nổ có thể phát ra từ lò lửa nấu bún bò của vợ ông Phương.

“Có thể do hơi nóng từ lò lửa làm các đạo cụ của ông Phương bốc cháy và nổ”, nhiều người đồn đoán như thế.

Ông Phương là giám đốc công ty Cổ phần Công nghệ giải trí Lạc Việt, trụ sở của công ty đặt tại ngôi nhà bị sập.

Báo Người Lao động cho biết hồi cuối năm 2011 một tai nạn đã xảy ra trong lúc đoàn làm phim của ông Phương đang thực hiện cảnh quay cháy – nổ khiến 9 người trong đoàn phim trọng thương.

Theo thống kê của Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 1.677 vụ cháy, làm chết khoảng 60 người, bị thương gần 200 người, gây thiệt hại về tài sản trị giá 419 tỉ đồng. Trong đó, có 65% vụ cháy là do ý thức chủ quan của con người gây ra.

Tin bài liên quan:

14 công nhân Việt chết cháy tại xưởng may ở Nga