Lãnh đạo Hồi giáo và Kitô giáo tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Á

Hơn 100 đại diện đến từ 16 quốc gia Á châu khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Hồi giáo – Kitô giáo Á châu lần thứ tư tại Jakarta hôm thứ Ba, nhằm đưa “tiếng nói chung thành hành động chung” cho công lý trong khu vực.

Đưa Tiếng nói chung thành hành động chung là chủ đề của chúng ta hiện nay. Để đưa tiếng nói chung thành hành động chung, chúng ta phải vượt qua và giải quyết nhiều vấn đề – tôn giáo, chính trị và xã hội” – Hasyim Muzadi, tổng thư ký Hội đồng Học giả Hồi giáo quốc tế (ICIS), phát biểu.

ICIS, Hội đồng Giám mục Indonesia và Hội đồng các Giáo hội Indonesia tổ chức chương trình kéo dài đến ngày 1-3, với sự hỗ trợ của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và Hội đồng Kitô hữu Á châu.

“Chúng tôi tập trung tại nơi đây để biến ý tưởng của mình thành hiện thực” – Muzadi tuyên bố.

Ông hy vọng lãnh đạo tôn giáo đến từ các nước Á châu có mặt, trong đó có Ấn Độ, Indonesia và Philippines, sẽ thành lập diễn đàn đối thoại liên tôn cấp Á châu. “Linh hồn tôn giáo nằm ở châu Á không phải ở các châu lục khác” – ông khẳng định.

Đức Tổng giám mục Fernando R Capalla cho biết có thể thấy tình trạng bất công, bất hòa và mất trật tự trong tôn giáo là do thiếu bác ái trong xóm làng và cộng đồng.

“Từ quan điểm của FABC, chúng ta tin rằng tình hình đó có thể thay đổi nếu chúng ta làm theo giáo huấn của Kinh thánh và kinh Qu’ran, đó là mến Chúa và yêu tha nhân. Công lý là sự thể hiện tình yêu Chúa và yêu tha nhân”, ngài phát biểu với ucanews.com.

Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Suryadharma Ali, Nasaruddin Umar hoan nghênh các tham dự viên và nói đây là “bằng chứng về cam kết mạnh mẽ thúc đẩy các giá trị hòa hợp từ ba tôn giáo – Công giáo, Hồi giáo và Tin lành”.

Ngoài các phiên họp toàn thể, chương trình dài bốn ngày còn có các buổi thảo luận và tham quan các văn phòng của sáu tổ chức như Chăm sóc Di dân và Hội đồng Tôn giáo hòa bình Indonesia (ICRP).