Đức Bênêđictô XVI chào tạm biệt 150.000 người tại quảng trường Thánh Phêrô

Đám đông hơn 150.000 người đầy cảm động đã hoan hô Đức Thánh cha Bênêđictô XVI trong lần ngài xuất hiện cuối cùng trước công chúng trước khi từ nhiệm hôm thứ Năm.

Đức Bênêđictô phát biểu với đám đông đứng chật ních quảng trường Thánh Phêrô bằng giọng nói mạnh mẽ rõ ràng, hoàn toàn trái ngược với dáng vẻ yếu ớt tiều tụy khi xuất hiện trước công chúng trước khi thông báo từ nhiệm gây sốc hôm 11-2.

Trong bài phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Thánh cha mạnh mẽ bảo vệ quyết định từ chức của mình và nói rằng ngài hoàn toàn ý thức về “tính chất nghiêm trọng cũng như mới lạ của việc làm này”, nhưng nhấn mạnh ngài đưa ra quyết định này “trong tâm trạng hết sức thanh thản”.

Đức Bênêđictô XVI là giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong 600 năm qua.

Gián tiếp đáp lại những người chỉ trích, ngay cả trong Giáo hội Công giáo, nghi ngờ động thái của ngài trong hai tuần qua, Đức Bênêđictô tái khẳng định cam kết thực hiện vai trò của giáo hoàng là “vĩnh viễn”.

Đối với giáo hoàng, ngay cả sau khi từ nhiệm, “không có chuyện trở lại cuộc sống riêng tư” – ngài tuyên bố.

“Việc tôi quyết định thôi không thi hành thừa tác vụ theo chức trách không hủy bỏ điều này. Tôi không trở lại cuộc sống riêng, một cuộc đời du hành, hội họp, tiếp khách, hội nghị và vân vân. Tôi không từ bỏ thánh giá”.

Cho dù vào hôm thứ Năm ngài “không còn nắm giữ chức vụ đứng đầu Giáo hội”, Đức Bênêđictô nói ngài sẽ tiếp tục phục vụ Giáo hội bằng lời cầu nguyện vì thế ngài vẫn còn “có tiếng nói trong thẩm quyền của Thánh Phêrô”.

Hôm thứ Hai, Vatican thông báo sau khi từ nhiệm Đức Bênêđictô sẽ nhận lấy tước hiệu “Giám mục danh dự của giáo phận Rôma” hay “Giáo hoàng danh dự”, và ngài sẽ tiếp tục mặc y phục giáo sĩ màu trắng như giáo hoàng, dù không có các biểu trưng giáo hoàng.

Trong bài diễn văn, Đức Bênêđictô còn nhìn lại khoảng thời gian ngài làm giáo hoàng không được yên ổn và thừa nhận bên cạnh “nhiều lúc vui tươi và sáng sủa” cũng có “những lúc biển động và gió lớn ngược hướng chúng ta”.

“Tôi chưa hề cảm thấy mình đơn độc khi tận hưởng niềm vui hay chịu đựng gánh nặng của sứ vụ Thánh Phêrô”, rõ ràng là ngài muốn quở trách các bản tin báo chí nói ngài bị cô lập bên trong Vatican và đó cũng là một phần khiến ngài đưa ra quyết định từ nhiệm.

Thay vì thế, Đức Bênêđictô thật lòng cám ơn Giáo triều Rôma và Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone, người có cách quản lý công việc hành chính của Vatican thường bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra những thiếu sót trong giáo triều của ngài.

Bài diễn văn hôm thứ Tư diễn ra sau khi ngài được chở đi chầm chậm trong quảng trường Thánh Phêrô trên “xe giáo hoàng”, tạo cho Đức Bênêđictô có cơ hội cuối cùng để chào tạm biệt khách hành hương Công giáo.

Trong lần này, những cử chỉ vốn là một phần trong những việc làm cơ bản của giáo hoàng nhưng ngài dường như chưa bao giờ làm – chẳng hạn như chào đám đông từ phía sau kính chống đạn trên xe của ngài hay hôn trẻ thơ – dường như đến với ngài cách tự nhiên và thích thú.

Trong quảng trường, các nhóm Công giáo và từng tín hữu giơ cao các áp phích bày tỏ lòng cảm kích của họ đối với Đức Bênêđictô.

“Dù tôi không hiểu tiếng Ý nhưng tôi cảm thấy may mắn được có mặt ở đây vào lúc lịch sử này” – Mary, du khách người Trung Quốc tình cờ có mặt tại Rôma tham dự sự kiện cuối cùng của Đức Thánh cha, nói.

Bà thú nhận bà ngạc nhiên khi thấy một người “quyết định từ bỏ một địa vị cao như thế tự hạ mình”.

“Ngài đã không bỏ rơi chúng ta ngài sẽ đồng hành với chúng ta qua lời cầu nguyện” – Giuseppe, sinh viên khoa tiếng Trung Quốc ở Rôma, khẳng định.