Giáo sư Tương lai nói tổng bí thư đảng phải xin lỗi nhân dân

Một trong 72 trí thức tham gia soạn thảo và ký tên trong bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xin lỗi các bậc trí thức lão thành cũng như nhân dân về lời cáo buộc rằng một số kiến nghị góp ý sửa đổi hiến pháp là “suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo đức”.

Giáo sư Tương Lai nói rằng đó là  sự “quy kết hồ đồ” đã xúc phạm đến các bậc trí thức lão thành được nhân dân kính trọng và “Anh nên xin lỗi họ, cũng tức là xin lỗi nhân dân”. Ông viết trong “Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng” được đăng tải trên trang Boxit hôm nay.

Nhà nghiên cứu xã hội học nói rằng “xin lỗi là một cử chỉ văn minh trong lối sống của người có hiểu biết và có đạo đức” và “người có tư tưởng chính trị vững vàng chính là người có bản lĩnh dám nhận sai lầm”.

“Trót hồ đồ, nói thiếu cân nhắc, xúc phạm những người đáng lý phải trân trọng, gây phẫn nộ trong công luận, thì việc lắng nghe để bình tĩnh nhận ra chân lý, có ứng xử thích hợp, luôn là điều đáng làm” – giáo sư 77 tuổi nhắc nhở.

Vị giáo sư còn nhắc cho ông Trọng nhớ lại chuyện xưa của các vị vua Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Minh Mạng về đức tính khiêm nhường và sự mạnh dạn nhận lãnh trách nhiệm với nhân dân khi đất nước gặp thiên tai, mất mùa.

Tác giả bức thư ngỏ còn nói rằng việc ông gợi lại lịch sử nhằm nhắc với người gánh vác trọng trách quốc gia phải biết “kính cẩn, lo sợ, như đi trên băng mỏng, như đứng bên bờ vực” chứ không thể tùy tiện phán bảo và quen thói bịt miệng dân, chỉ muốn dân cúi đầu tuân phục “chỉ thị, nghị quyết”.

Ông nhấn mạnh rằng đã có quá nhiều chỉ thị, nghị quyết sai lầm gây bao tai họa cho dân.

Ông Lai còn lưu ý thêm cái cách lớn tiếng đe dọa của ông tổng bí thư trên báo chí và tivi đã “không hù dọa được ai trái lại chỉ làm cho lòng dân thêm phẫn nộ”.

Tối hôm 25-2, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu trong chương trình thời sự của VTV1 – cáo buộc một số kiến nghị góp ý sửa đổi hiến pháp là “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống”.

Ngay lập tức, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã có bài viết phản đối ông Trọng trên trang blog cá nhân và hôm sau anh phóng viên 30 tuổi này đã bị tờ báo mạng Gia đình & Xã hội ở Hà Nội cho thôi việc.

Giáo sư Tương Lai là người đầu tiên trong 72 trí thức ký kiến nghị sửa đổi hiến pháp phản bác lại bình luận của ông Trọng.

Các nhà trí thức đã kiến nghị sửa đổi 7 điều trong bản Dự thảo Hiến pháp và đã gửi cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi hiến pháp của Quốc hội hôm tháng Hai. Các kiến nghị còn được đăng tải trên trang boxit và đến nay đã có hơn 6.000 người ký tên ủng hộ.

Tin bài liên quan:

Phóng viên bị sa thải vì viết blog phản đối tổng bí thư

Trí thức nói hiến pháp phải bảo đảm an toàn, tự do và hạnh phúc cho dân