Bất an trước vụ sát hại nhà báo

Hôm 1-3, các nhà báo yêu cầu tăng cường an ninh sau khi một phóng viên làm việc cho một kênh tin tức tư nhân bị bắn ngục tại một vùng của người bộ lạc nổi tiếng là hang ổ hoạt động của Taliban và al-Qaeda.

Malik Mumtaz Khan bị bắn chết trong thị xã Miranshah, North Waziristan, hôm thứ Tư khi đang trên đường trở về nhà. Cho đến nay chưa có người nào lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ sát hại này.

“Đưa tin trong những vùng này đã trở thành mối đe dọa lớn. Chúng tôi không chống đối bất kỳ người nào. Chúng tôi chỉ miêu tả thực tế nhưng chúng tôi ngày càng lo lắng vì không có kẻ giết người nào bị bắt cả” – Pervez Iqbal, phóng viên ở Peshawar, nhận xét.

Nhiều quận ở North Waziristan được xem là khu vực cấm và là thành trì của al-Qaeda và Taliban. Hàng ngàn người dân địa phương vẫn còn phải trở về nhà sau khi bỏ trốn các chiến dịch chống các tay súng vũ trang do quân đội phát động năm 2009.

“Binh lính có vũ trang thẩm vấn và ngược đãi chúng tôi tại các trạm kiểm soát khi chúng tôi đến đó. Người quen ở địa phương, chứ không phải lời nói của anh, có thể cứu anh” – Iqbal, làm phóng viên hơn ba thập niên nay, kể.

Pakistan được xếp vào loại quốc gia nguy hiểm nhất đối với báo giới ở Nam Á, theo báo cáo của Ủy ban Truyền thông Nam Á.

Trong số 25 nhà báo bị giết ở Nam Á hồi năm ngoái, có 13 người Pakistan, báo cáo cho biết.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan đã lên án vụ sát hại Mumtaz Khan.

“Xu hướng bạo lực chống nhà báo đáng buồn gia tăng liên tục. Việc Mumtaz là nhà báo thứ năm bị giết hại trong hai tháng đầu năm 2013 cho thấy rõ tình trạng không được bảo vệ và những mối đe dọa mà những người trong nghề báo gặp phải”, chủ tịch ủy ban Zohra Yusuf phát biểu hôm thứ Năm.

“Vụ giết hại này và các vụ trước đây trực tiếp tấn công vào quyền tự do truyền thông. Phản ứng của chính quyền liên bang và chính quyền tỉnh đều hoàn toàn không thỏa đáng vì các nhà báo vẫn còn tiếp tục bị tấn công mà không hề có sự trừng phạt”, ông nói trong thông cáo.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền đưa thủ phạm ra trước công lý và tăng cường áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhà báo nhằm giúp họ làm việc một cách tự do và không bị đe dọa”.